A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lý do ăn chuối làm tăng đường huyết ở người tiểu đường

Người tiểu đường nên chọn thời điểm ăn chuối phù hợp để không làm tăng đường huyết.

Lý do ăn chuối làm tăng đường huyết ở người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường không nên ăn chuối khi bụng đói. Ảnh: Hải Anh

Người tiểu đường không nên ăn chuối lúc nào

Chuối chứa nhiều carbohydrate và có thể làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây mệt mỏi vào giữa buổi sáng cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Do đó nên tránh chỉ ăn chuối vào bữa sáng hoặc ăn chuối khi bụng đói.

Nên kết hợp chuối với các món ăn khác để cân bằng lượng carbs và đường. Có thể kết hợp ăn chuối với yến mạch hoặc các loại hạt có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, cảm giác no và nhu động ruột đều đặn. Việc kết hợp chuối với bơ đậu phộng hoặc trứng luộc chín được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng vì vừa đảm bảo đủ chất, vừa hạn chế được việc có thể làm tăng lượng đường trong máu của chuối. Các thực phẩm kết hợp với chuối nên là chất béo lành mạnh, protein và giàu chất xơ.

Ăn không quá 1-2 quả chuối mỗi ngày

Chỉ số đường huyết của chuối nằm trong khoảng từ 42 điểm đến 62 điểm, thuộc mức thấp hoặc trung bình. Chỉ số này sẽ càng tăng khi chuối càng chín. Kích thước của chuối cũng ảnh hưởng đến lượng đường nó cung cấp cho cơ thể. Kích thước quả chuối càng lớn, lượng carbs càng cao.

Vì vậy không nên ăn quá 1-2 quả chuối mỗi ngày. Không ăn chuối khi bụng đói vì chuối chứa serotonin có thể khiến cảm thấy buồn ngủ. Tốt nhất chỉ ăn chuối khoảng 1 - 2 giờ sau bữa ăn chính.

Nên uống nước trong khi ăn chuối để giúp hydrat hóa và cải thiện tiêu hóa.

Ngoài việc chọn chuối sạch khi mua thì cần nhớ không bảo quản chuối trong tủ lạnh hoặc tủ đông vì như vậy có thể khiến chuối mất đi chất dinh dưỡng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan