Trung Đông rối loạn, 9,5 triệu thùng dầu Nga bất ngờ tìm được khách lớn
Giữa lúc xung đột ở Trung Đông làm gián đoạn vận tải năng lượng, khoảng 9,5 triệu thùng dầu Nga được cho là đang chuyển hướng đến Ấn Độ.

Nga chuyển hướng dầu sang Ấn Độ khi xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy dầu. Ảnh: TASS
Một nguồn tin trong ngành năng lượng tiết lộ khoảng 9,5 triệu thùng dầu thô của Nga đang nằm trên các tàu chở dầu gần vùng biển Ấn Độ và có thể cập cảng chỉ trong vài tuần, giúp các nhà máy lọc dầu nước này giảm bớt áp lực nguồn cung.
Sự chuẩn bị của Nga diễn ra khi Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới - đối mặt nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu. Theo các nguồn tin chính phủ, lượng dầu dự trữ chiến lược của nước này chỉ đủ đáp ứng khoảng 25 ngày nhu cầu, trong khi tồn kho các sản phẩm nhiên liệu như dầu diesel, xăng hay khí hóa lỏng cũng ở mức hạn chế.
Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết, New Delhi đang tích cực tìm kiếm nguồn cung thay thế nhằm chuẩn bị cho kịch bản xung đột tại Trung Đông kéo dài hơn 10-15 ngày.
Sức ép càng tăng khi khoảng 40% lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ phải đi qua eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới nối Vịnh Ba Tư với các thị trường toàn cầu.
Tuyến đường biển này đang rơi vào tình trạng gần như tê liệt sau hàng loạt vụ tấn công vào tàu thuyền trong khu vực, diễn ra sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào các mục tiêu tại Iran.

Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ hiện xử lý khoảng 5,6 triệu thùng dầu mỗi ngày, khiến việc duy trì dòng nhập khẩu ổn định trở thành yếu tố sống còn đối với nền kinh tế nước này.
Theo nguồn tin trong ngành, Nga sẵn sàng giúp đáp ứng tới 40% nhu cầu dầu thô của Ấn Độ nếu nguồn cung Trung Đông bị gián đoạn nghiêm trọng.
Trong thời gian gần đây, lượng dầu Nga nhập khẩu vào Ấn Độ từng giảm xuống còn khoảng 1,1 triệu thùng/ngày vào tháng 1, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2022, khi New Delhi tìm cách giảm áp lực từ các biện pháp thuế và sức ép chính trị của Mỹ. Khi đó, tỉ trọng dầu Nga trong tổng nhập khẩu của Ấn Độ giảm xuống khoảng 21,2%.
Tuy nhiên, sang tháng 2, con số này đã tăng trở lại gần 30% cho thấy, Nga vẫn là một nguồn cung quan trọng đối với thị trường năng lượng Ấn Độ.
Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ hiện duy trì liên lạc thường xuyên với các thương nhân bán dầu Nga. Tuy vậy, việc tăng mạnh nhập khẩu từ Mátxcơva hay không còn phụ thuộc vào chỉ đạo của chính phủ, đặc biệt trong bối cảnh New Delhi vẫn đang duy trì các cuộc đàm phán thương mại với Washington.
Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ các mức thuế trừng phạt áp lên hàng hóa Ấn Độ liên quan đến việc nước này mua dầu Nga, đồng thời cho rằng New Delhi đã cam kết “ngừng mua dầu Nga”.
Phía Ấn Độ bác bỏ thông tin này, khẳng định chiến lược năng lượng của họ là đa dạng hóa nguồn cung dựa trên điều kiện thị trường và các diễn biến quốc tế.
Theo các chuyên gia năng lượng, nếu xung đột Trung Đông kéo dài và nguồn cung tiếp tục bị siết chặt, thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể chuyển sang trạng thái “người bán nắm thế thượng phong”, khiến mức chiết khấu của dầu Nga so với giá quốc tế nhanh chóng thu hẹp.
Ngoài dầu thô, Nga cũng được cho là sẵn sàng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Ấn Độ sau khi Qatar - một trong những nhà cung cấp LNG lớn nhất của nước này - tạm dừng sản xuất do xung đột lan rộng.












