A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triều Tiên phóng tên lửa siêu vượt âm

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa trực tiếp thị sát một cuộc diễn tập tên lửa, nhằm kiểm tra mức độ sẵn sàng của “năng lực răn đe quân sự” của nước này.

Triều Tiên phóng tên lửa siêu vượt âm

Tên lửa siêu vượt âm của Triều Tiên trong cuộc thử nghiệm ngày 4.1. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đưa tin ngày 5.1, cuộc diễn tập được tiến hành vào sáng sớm 4.1 (giờ địa phương), với việc phóng một tên lửa siêu vượt âm từ quận Ryokpho ở Bình Nhưỡng.

Tên lửa bay quãng đường khoảng 1.000km trước khi rơi xuống khu vực trên Biển Nhật Bản. Truyền thông nhà nước mô tả đây là cuộc đánh giá tác chiến đối với các loại vũ khí chiến lược của Triều Tiên.

Giám sát vụ phóng, Chủ tịch Kim Jong Un gọi cuộc diễn tập là “một nhiệm vụ chiến lược hết sức quan trọng” nhằm duy trì và mở rộng “năng lực răn đe hạt nhân mạnh mẽ và đáng tin cậy”.

“Hoạt động của chúng tôi rõ ràng nhằm từng bước đưa năng lực răn đe chiến tranh hạt nhân lên trình độ phát triển cao. Sự cần thiết của điều này được thể hiện qua cuộc khủng hoảng địa chính trị gần đây và những diễn biến quốc tế phức tạp” - ông Kim Jong Un phát biểu.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un giám sát trực tiếp cuộc thử nghiệm ngày 4.1. Ảnh: AFP
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un giám sát trực tiếp cuộc thử nghiệm ngày 4.1. Ảnh: AFP

Ông Kim Jong Un cũng ca ngợi đơn vị phóng tên lửa vì đã “mở màn cho cuộc diễn tập tác chiến đầu tiên trong năm mới”, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới tới các lực lượng tên lửa của đất nước, gọi họ là “lá chắn đáng tin cậy trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh”.

Triều Tiên từ lâu khẳng định các chương trình vũ khí của mình là hành động tự vệ chính đáng, tập trung phát triển các loại tên lửa siêu vượt âm ngày càng tinh vi.

Trước đó, Triều Tiên từng phóng thử tên lửa siêu vượt âm vào tháng 10.2025 - loại vũ khí mà các nhà phân tích cho rằng đã được giới thiệu tại một cuộc duyệt binh quân sự, cùng với một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa.

Chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc (KINU) Hong Min cho rằng, tên lửa được phóng nhiều khả năng là Hwasong-11 - loại từng được trưng bày tại cuộc duyệt binh hồi tháng 10.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan