A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Neymar và giấc mơ World Cup dần tan biến

Neymar đã 34 tuổi, còn World Cup 2026 chỉ còn cách 18 tuần...

Neymar và giấc mơ World Cup dần tan biến

Neymar hiện đang khoác áo Santos ở quê nhà Brazil. Ảnh: AFP

Neymar đã bước sang tuổi 34 và điều này có thể khiến những người coi ngôi sao người Brazil như một thiếu niên mãi mãi cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, đối với cầu thủ này, một con số khác thậm chí còn đáng sợ hơn: World Cup 2026 chỉ còn cách 18 tuần nữa.

Điều đó đồng nghĩa là Neymar có lẽ chỉ còn 15 tuần để giành một suất trong đội hình tuyển Brazil của huấn luyện viên Carlo Ancelotti. Đây là một cuộc đua với thời gian, và Neymar sẽ phải bắt đầu từ con số 0.

Giành được chiếc cúp vô địch World Cup là tham vọng lớn nhất còn lại trong sự nghiệp dài, đầy màu sắc và đôi khi gây tranh cãi của Neymar. Thậm chí, một số người còn coi đó là cơ hội để anh chuộc lỗi.

Điều này có vẻ là một nhận định khắc nghiệt đối với cầu thủ ghi bàn nhiều nhất mọi thời đại của Brazil, một người đã giành cả chức vô địch UEFA Champions League và Copa Libertadores, đồng thời mang đến cho bóng đá nhiều khoảnh khắc huy hoàng đầy cảm hứng cá nhân. Nhưng trong nhận thức của người hâm mộ và có lẽ ngay cả trong suy nghĩ của chính mình, Neymar đã không đáp ứng được tất cả những kỳ vọng.

Sẽ có cảm giác tiếc nuối nếu Neymar không được dự World Cup 2026.  Ảnh: AFP
Sẽ có cảm giác tiếc nuối nếu Neymar không được dự World Cup 2026. Ảnh: AFP

Để bào chữa cho Neymar, cần phải nói rằng kỳ vọng đặt ra quá cao. Hơn 15 năm trước, Neymar bắt đầu sự nghiệp mà nếu không giành được cả Quả bóng vàng và chức vô địch World Cup thì sẽ bị đánh giá là thất bại. Về tham vọng đầu tiên, có vẻ như cơ hội đã trôi qua.

Còn với tham vọng thứ hai, anh vẫn nuôi hy vọng được tỏa sáng ở Bắc Mỹ mùa hè này. Giấc mơ đó đã giúp anh vượt qua hàng giờ vật lý trị liệu và tập luyện gian khổ kể từ chấn thương đầu gối nghiêm trọng khi thi đấu cho đội tuyển quốc gia hồi tháng 10.2023.

Gần 2 năm rưỡi trôi qua, vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy anh đã hoàn toàn bình phục. Việc trở lại Santos ở Brazil năm ngoái đã trở thành một quá trình kéo dài đầy thất vọng.

Có ý kiến ​​cho rằng, với mục tiêu được triệu tập trở lại đội tuyển quốc gia hồi tháng 3 năm ngoái, Neymar đã ép mình thi đấu quá nhiều trận quá sớm và phải trả giá. Hết chấn thương này đến chấn thương khác, Neymar chưa bao giờ có được phong độ ổn định.

Cầu thủ 34 tuổi vẫn có thể sút phạt chính xác và uy lực, có khả năng quan sát và thực hiện những đường chuyền tốt. Nhưng liệu anh có thể thoát khỏi sự kèm cặp của đối thủ và xoay chuyển cục diện trong một trận đấu đỉnh cao?

Những ngày cuối cùng của mùa giải 2025 đã nhen nhóm tia hy vọng. Neymar đã hoãn ca phẫu thuật nhỏ ở đầu gối để cứu Santos khỏi viễn cảnh xuống hạng trong 3 vòng đấu cuối cùng. Đối thủ của họ? Hai đội đã xuống hạng và một đội khác sử dụng đội hình dự bị. Vì vậy, không có gì sánh được với cường độ thi đấu đỉnh cao của một trận đấu World Cup.

Kể từ đó, cựu tiền đạo Barcelona đã gạt bỏ những di chứng sau ca phẫu thuật đầu gối và tập trung lấy lại thể lực để thi đấu. Hiện tại, anh đang trong giai đoạn tập luyện toàn diện và thời điểm trở lại sân cỏ đang đến gần. May mắn thay, việc điều chỉnh lại lịch thi đấu giải quốc nội Brazil có thể đã giúp ích cho Neymar.

"Bóng đá hiện đại không chỉ đòi hỏi tài năng. Mà còn cần cả thể lực và cường độ thi đấu. Nếu Neymar xứng đáng được triệu tập, nếu cậu ấy chơi tốt và vượt trội hơn những lựa chọn khác, cậu ấy sẽ đến World Cup. Nhưng chỉ khi cậu ấy đạt 100% phong độ, chứ không phải 80%" - Ancelotti nói vào cuối năm ngoái.

Giả sử Neymar có thể lấy lại thể lực và phong độ tốt, anh có thể thi đấu ở vị trí nào trong đội? Ancelotti chia các lựa chọn tấn công của mình thành ba loại. Có các cầu thủ chạy cánh, và Neymar không nằm trong số đó.

"Tôi nghĩ cậu ấy nên chơi ở vị trí trung tâm. Không phải ở cánh, bởi vì trong bóng đá hiện đại, các cầu thủ chạy cánh phải hỗ trợ phòng ngự" - Ancelotti nói.

Tiếp theo là các tiền đạo trung phong số 9, những người như Richarlison, Igor Jesus và Pedro của Flamengo. Một lần nữa, điều này không phù hợp với hình mẫu của Neymar.

Đội hình Brazil dự kiến sẽ có nhiều xáo trộn dưới thời Ancelotti.  Ảnh: AFP
Đội hình Brazil dự kiến sẽ có nhiều xáo trộn dưới thời Ancelotti. Ảnh: AFP

Điều đó dẫn đến vị trí tiền đạo ảo số 9, hay như Ancelotti hình dung là sự kết hợp giữa tiền đạo số 9 và số 10 - một người hoạt động lùi sâu hơn đôi chút, tạo ra lựa chọn chuyền bóng cho các cầu thủ phía sau và cung cấp các cơ hội cho những người chơi phía trước.

Ngôi sao của Barcelona, ​​Raphinha, có thể là một lựa chọn ở vị trí này. Ancelotti rõ ràng là một người hâm mộ lớn của Matheus Cunha, tiền đạo đã chơi nhiều nhất trong thời gian ngắn ông dẫn dắt đội bóng. Và Joao Pedro của Chelsea cũng là một ứng cử viên nặng ký khác.

Như vậy, sự cạnh tranh là rất khốc liệt. Có thể sẽ có một cuộc cạnh tranh trực tiếp cho một suất trong đội hình giữa Neymar và Endrick, người đã có khởi đầu bùng nổ trong thời gian cho mượn tại Lyon.

Endrick mới chỉ 19 tuổi và còn nhiều thời gian. Neymar thì không khi đã 34 tuổi. Và đây là cơ hội cuối cùng để Neymar giành vinh quang tại World Cup.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan