Chi tiết tin tức
A- A A+ | Trong Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân lấn chiếm, dựng lán buôn bán trong rừng thông Đà Lạt

Lâm Đồng - Người dân lấn chiếm đất rừng, dựng lán trại, kinh doanh ăn uống dọc Tỉnh lộ 722, gây nhếch nhác, ảnh hưởng cảnh quan Đà Lạt.

Người dân lấn chiếm, dựng lán buôn bán trong rừng thông Đà Lạt
Tình trạng lấn chiếm rừng thông, dựng lán, che bạt để buôn bán dọc theo Tỉnh lộ 722 đã diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: Phúc Khánh

Dựng lán, chiếm đất rừng để kinh doanh

Tình trạng lấn chiếm đất rừng dựng lán trại buôn bán diễn ra tại một số khu vực dọc Tỉnh lộ 722, đoạn qua phường Langbiang - Đà Lạt, trong thời gian dài.

Người dân vô tư dựng lán
Người dân dựng lều bạt gây ra cảnh nhếch nhác dọc 2 bên rừng thông trên Tỉnh lộ 722 theo hướng vào Làng Cù Lần. Ảnh: Phúc Khánh

Các vị trí dựng lán nằm trong khu vực rừng thông thuộc phạm vi quản lý của chính quyền địa phương và Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà.

Theo ghi nhận, một số người dân lựa chọn những khu đất bằng phẳng, có cảnh quan đẹp để dựng điểm kinh doanh.

Họ đóng cọc gỗ, mắc võng, căng bạt nhựa làm mái che, bày bàn ghế và tổ chức bán đồ ăn, nước uống cho người đi đường.

Có điểm bị chiếm dụng hàng trăm mét vuông đất rừng. Một số lán trại được dựng dưới những cây thông lâu năm. Thậm chí, có hộ còn dựng chuồng để nuôi, nhốt gia súc trong khu vực rừng.

Hoạt động kinh doanh thường diễn ra vào ban ngày. Mỗi sáng, các hộ vận chuyển hàng hóa, bếp và vật dụng đến khu vực lán trại để nấu nướng, phục vụ khách. Đến tối, người bán rời khỏi khu vực, để lại lán trại và nhiều vật dụng dựng sẵn.

Việc tự ý sử dụng đất rừng để kinh doanh không chỉ ảnh hưởng cảnh quan mà còn phát sinh rác thải. Tại một số điểm, rác từ hoạt động ăn uống bị bỏ lại trong khu vực rừng, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đáng chú ý, các điểm kinh doanh có dấu hiệu được phân chia theo từng khu vực và sử dụng tương đối ổn định.

Một số người dân lấn chiếm đất rừng, dựng lán trại, mắc võng và kinh doanh ăn uống dọc Tỉnh lộ 722. Ảnh: Phúc Khánh
Một số người dân lấn chiếm đất rừng, dựng lán trại, mắc võng và kinh doanh ăn uống dọc Tỉnh lộ 722. Ảnh: Phúc Khánh

Việc dựng lán, căng bạt, mắc võng, đặt bàn ghế và nhiều vật dụng dưới tán rừng làm thay đổi cảnh quan, đồng thời có nguy cơ tác động đến đất và thảm thực vật.

Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà lên kế hoạch xử lý

Chị Nguyễn Thị Kiều Sương, một du khách đến từ TP Đà Nẵng, cho biết mỗi năm gia đình chị đến Đà Lạt du lịch ít nhất 2 lần.

“Lần nào đến Đà Lạt, gia đình tôi cũng dành thời gian dạo chơi trong rừng thông. Gần đây, đoạn đường trên Tỉnh lộ 722 từ Nhà máy thủy điện Ankroet đến Khu du lịch Làng Cù Lần xuất hiện nhiều lán trại bán đồ ăn, nước uống, khiến cảnh quan trở nên nhếch nhác” - chị Sương nói.

Tương tự, anh Hồ Đức Mạnh, trú tại Khánh Hòa, cho biết từng đến khu vực này tham dự lễ hội cỏ hồng và ấn tượng với vẻ đẹp tự nhiên của rừng thông.

“Đưa gia đình trở lại ngắm cảnh, tôi thấy một số người chiếm dụng đất rừng để dựng lán trại buôn bán. Không gian tự nhiên vốn thơ mộng bị phá vỡ” - anh Mạnh chia sẻ.

Việc dựng lán, căng bạt, mắc võng và đặt bàn ghế dưới tán rừng làm ảnh hưởng cảnh quan, tiềm ẩn nguy cơ tác động đến đất và thảm thực vật. Ảnh: Phúc Khánh
Việc dựng lán, căng bạt, mắc võng và đặt bàn ghế dưới tán rừng làm ảnh hưởng cảnh quan, tiềm ẩn nguy cơ tác động đến đất và thảm thực vật. Ảnh: Phúc Khánh

Theo ghi nhận, tình trạng dựng lán, kinh doanh xảy ra tại khu vực có giá trị cảnh quan, sinh thái cao.

Nếu không được kiểm tra, xử lý kịp thời, việc sử dụng đất rừng trái quy định có thể tiếp tục phát sinh, kéo theo nguy cơ gia tăng rác thải, tác động đến thảm thực vật và cảnh quan tự nhiên.

Trao đổi với phóng viên, ông Tôn Thiện An - Giám đốc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà - xác nhận tình trạng người dân lấn chiếm rừng để dựng lán trại, tổ chức buôn bán là đúng.

“Sau khi tiếp nhận các thông tin phản ánh, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để phối hợp với UBND phường Langbiang - Đà Lạt kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm rừng thông. Thông qua công tác kiểm tra, Vườn sẽ phối hợp địa phương yêu cầu người vi phạm tháo dỡ các công trình, lán trại trái phép; khôi phục hiện trạng, hạn chế nguy cơ tái lấn chiếm và bảo vệ cảnh quan rừng thông Đà Lạt” - ông Tôn Thiện An nói.

Thích

Tin liên quan