A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống mới của Hàn Quốc tái điều tra thảm họa giẫm đạp năm 2022

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa ra lệnh thành lập một nhóm điều tra mới nhằm xem xét lại thảm họa giẫm đạp xảy ra vào lễ Halloween năm 2022.

Tổng thống mới của Hàn Quốc tái điều tra thảm họa giẫm đạp năm 2022

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung. Ảnh: Xinhua

Vụ việc năm 2022 đã khiến 159 người thiệt mạng, phần lớn là giới trẻ và từng gây chấn động toàn quốc.

Động thái này được ông Lee Jae Myung đưa ra sau khi ông có cuộc gặp với các gia đình nạn nhân của nhiều thảm họa nghiêm trọng gần đây, trong đó có vụ giẫm đạp năm 2022. Phát ngôn viên của Tổng thống -bà Kang Yu Jung - cho biết, thông tin trên tại một buổi họp báo ngày 17.7.

Tổng thống Lee Jae Myung - người mới nhậm chức vào tháng 6 - khẳng định quyết tâm xây dựng một quốc gia an toàn hơn và ngăn chặn tái diễn những tai nạn thương tâm từng xảy ra do sự thiếu sót trong ứng phó của các cơ quan chức năng.

Nhóm điều tra mới sẽ phối hợp với một ủy ban đặc biệt đã được thành lập từ tháng 9 năm ngoái, vốn có nhiệm vụ xem xét lại toàn bộ diễn biến và trách nhiệm liên quan đến thảm họa tại Itaewon.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp với tổng thống, ông Song Hae Jin - đại diện các gia đình nạn nhân - đã lên tiếng cho biết, hồ sơ của cảnh sát và một số thông tin về phản ứng của chính quyền khi sự việc xảy ra đã không được cung cấp đầy đủ cho ủy ban đặc biệt. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về tính minh bạch và đầy đủ của cuộc điều tra ban đầu.

Trước các gia đình nạn nhân, Tổng thống Lee Jae Myung đã cúi đầu xin lỗi sâu sắc. Ông nói: “Với tư cách là nguyên thủ quốc gia, tôi xin chính thức gửi lời xin lỗi thay mặt cho chính phủ vì đã không hoàn thành trách nhiệm bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân và vì đã để xảy ra thảm kịch khiến nhiều người thiệt mạng như vậy".

Một số thân nhân đã bật khóc trong cuộc gặp khi nghe lời xin lỗi từ người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc. Hành động này của Tổng thống Lee Jae Myung được xem là một bước đi cứng rắn nhằm khôi phục lòng tin của công chúng, vốn từng bị tổn thương bởi cách ứng phó bị đánh giá là yếu kém từ phía cơ quan chức năng trước, trong và sau vụ việc.

Việc thiết lập nhóm điều tra mới và tiếp tục công việc của ủy ban đặc biệt là minh chứng cho cam kết của chính phủ trong việc đưa ra ánh sáng toàn bộ sự thật xung quanh vụ thảm họa và đảm bảo rằng những người có trách nhiệm sẽ bị xử lý đúng mức.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật