A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phú Yên lên phương án sắp xếp cán bộ khi tinh gọn bộ máy

Ngày 12.12, Sở Nội vụ Phú Yên đã triển khai định hướng xây dựng phương án sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi thực hiện sắp xếp bộ máy.

Phú Yên lên phương án sắp xếp cán bộ khi tinh gọn bộ máy

Tỉnh Phú Yên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (chiều 9.12). Ảnh: Hoài Mỹ

Tinh gọn nhưng không bỏ ai phía sau

Về định hướng sắp xếp, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên sẽ xem xét, quyết định theo thẩm quyền đối với chức danh thuộc 2 cơ quan này quản lý.

Với các chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương, căn cứ vào điều kiện thực tiễn, tiêu chuẩn, năng lực cán bộ thì tập thể lãnh đạo quyết định lựa chọn người đứng đầu cho cơ quan, đơn vị mới sau sắp xếp.

Trường hợp người đứng đầu các phòng chuyên môn, nghiệp vụ không còn giữ vị trí lãnh đạo sau sắp xếp thì được bố trí ở vị trí cấp dưới liền kề và được hưởng chính sách.

Đối với cấp phó thì tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị quyết định bố trí làm cấp phó tại cơ quan, đơn vị mới sau sắp xếp hoặc bố trí sang cơ quan, đơn vị khác.

Đối với CBCCVC không giữ chức danh lãnh đạo, quản lý thì các cơ quan, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy hình thành sau sắp xếp để đề xuất phương án sắp xếp, bố trí CBCCVC phù hợp với nhiệm vụ đang đảm nhiệm trước sáp nhập...

Trước mắt, số lượng biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị mới tối đa không vượt quá tổng số CBCCVC hiện có trước khi sáp nhập. Tuy nhiên phải xây dựng phương án giảm biên chế trong thời hạn 5 năm, theo quy định của Bộ Chính trị. Thực hiện rà soát, tinh giảm biên chế đối với các trường hợp không đáp ứng nhiệm vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm.

Lãnh đạo Phòng Tổ chức, công chức, viên chức (Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên) cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ, dự kiến sẽ sắp xếp, tinh gọn đầu mối các phòng, ban. Về con người, sẽ sáp nhập nguyên trạng, không ai phải nghỉ việc do sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Sau khi sắp xếp ổn định về bộ máy, các cơ quan, đơn vị sẽ tiếp xây dựng phương án tinh giảm về con người, lộ trình thực hiện trong 5 năm.

"Theo chủ trương chung, hiện tại sẽ sáp nhập nguyên trạng về con người, chỉ thu gọn bộ máy bên trong, nên không ai phải nghỉ việc hay mất việc do sắp xếp, tinh gọn bộ máy, theo đúng tinh thần chỉ đạo là không để ai phải chịu thiệt thòi, không ai bị bỏ lại phía sau", vị này nói.

Giảm 17 cơ quan, đơn vị sau tinh gọn

Trước đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Yên đã báo cáo phương án sắp xếp, tổ chức bộ máy cấp tỉnh và cấp huyện ở các khối Đảng, đoàn thể và chính quyền.

Công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy được định hướng gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Thời gian hoàn thành các công việc trước năm 2025.

Dự kiến sau khi sắp xếp, tinh gọn, Đảng bộ tỉnh Phú Yên có 14 Đảng bộ; giảm 1 cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy, giảm 8 Đảng đoàn và 3 Ban cán sự Đảng.

Khối cơ quan chuyên trách của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đề xuất giữ nguyên 6 cơ quan như hiện nay, thực hiện rà soát, sắp xếp tinh gọn đầu mối các tổ chức bên trong.

Khối HĐND tỉnh đề nghị giữ nguyên 5 cơ quan tham mưu, giúp việc như hiện nay. Khối UBND tỉnh dự kiến thực hiện tinh gọn bộ máy theo hướng dẫn của Chính phủ.

Riêng Sở Ngoại vụ đề xuất 2 phương án là giữ nguyên hoặc chấm dứt hoạt động, chuyển chức năng quản lý Nhà nước về Văn phòng UBND tỉnh. Sau khi sắp xếp, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Phú Yên sẽ giảm được 5 cơ quan.

Sau khi sắp xếp, các cơ quan chuyên môn khối HĐND, UBND cấp huyện sẽ có 9 đến 10 đơn vị; trong đó 7 cơ quan chuyên môn được tổ chức thống nhất ở tất cả 9 huyện, thị xã, thành phố và một số cơ quan chuyên môn đặc thù để phù hợp với từng đơn vị hành chính.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan