Bóng đá Malaysia tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch nhập tịch cầu thủ
Tờ báo New Straits Times khẳng định việc nhập tịch của Malaysia hoàn toàn hợp lệ và đã được FIFA thông qua.
![]() |
Tuyển Malaysia tiếp tục chính sách nhập tịch cầu thủ. |
Thời gian qua, rộ lên thông tin tuyển Malaysia có thể bị FIFA phạt do sai sót trong vấn đề nhập tịch cầu thủ, thậm chí nguy cơ bị xử thua 0-3 trước tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2027.
Về vấn đề này, tờ tiếng Anh The Star của Malaysia cho hay: “Đã xuất hiện những câu hỏi về tư cách hợp pháp của các cầu thủ nhập tịch của tuyển Malaysia. Cụ thể là trường hợp của trung vệ sinh ra ở Argentina Facundo Garces, hậu vệ sinh ra ở Tây Ban Nha, Jon Irazabal”.
“Chưa hết, có thêm tiền vệ cánh sinh ra ở Argentina Imanol Machuca, tiền vệ tổ chức sinh ra ở Brazil Jose Figueiredo và tiền đạo sinh ra ở Argentina Rodrigo Holgado. Vấn đề nguồn gốc của các cầu thủ này đang bị nghi ngờ. Tuy nhiên, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) Joehari đã nhanh chóng dập tắt những nghi ngờ này”, The Star khẳng định.
Tờ The Star thông tin: “Bất chấp những ồn ào ngoài sân cỏ, liên quan đến vấn đề cầu thủ nhập tịch và những phát ngôn thiếu kiềm chế gần đây của huấn luyện viên Petr Cklamovski, màn trình diễn xuất sắc của tuyển Malaysia trước đội tuyển Việt Nam đưa Hariamu Malaya vào vị thế vững chắc tại vòng loại Asian Cup 2027”.
Trong khi đó, tờ New Straits Times của Malaysia khẳng định: “Lý lịch của các cầu thủ nhập tịch mới như Facundo Garces, Imanol Machuca, Jon Irazabal, Joao Figueiredo và Rodrigo Holgado đã được FIFA thẩm định”.
“Những cầu thủ này hiện đã được FIFA xóa tên khỏi danh sách nghi vấn. Bóng đá Malaysia và Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) khẳng định họ không có bất cứ lý do gì để che giấu thông tin về các cầu thủ này”, tờ New Straits Times tự tin cho biết.
Lúc này, bóng đá Malaysia đang tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch cho cầu thủ nhập tịch. Theo tờ Harian Metro, hiện có khoảng 6 đến 10 cầu thủ “hạng A” từ nước ngoài đang ở trong tầm ngắm của bóng đá nước này. Họ được kỳ vọng sẽ kịp hoàn tất thủ tục để góp mặt trong mùa thi đấu quốc tế của FIFA vào tháng 9/2025 tới.
Các nguồn tin thân cận với FAM tiết lộ, hồ sơ nhập tịch của nhóm cầu thủ này đang ở giai đoạn cuối và gần như chắc chắn họ sẽ được thông qua. Đặc biệt, tờ báo này cũng đề cập tuyển Malaysia từ chối lời mời đá giao hữu từ đội tuyển Indonesia trong tháng 9, cho thấy họ đang dồn toàn lực cho việc xây dựng đội hình mới và có thể chờ 1 đối thủ xứng tầm hơn.