A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xem xét kỷ luật cá nhân liên quan sự cố y khoa tại BV Đa khoa Lâm Đồng

Bên cạnh việc xin lỗi người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã họp khẩn để rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân liên quan và sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật phù hợp, sau khi xảy ra sự cố nhầm lẫn kết quả chụp X quang của bệnh nhân, dẫn đến làm thủ thuật không cần thiết.

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng - nơi xảy ra sự cố nhầm lẫn kết quả X qua

Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng mới có báo cáo gửi Sở Y tế Lâm Đồng về sự cố nhầm lẫn kết quả chụp X quang của 2 người bệnh xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Theo đó, sáng 20/2, có 2 bệnh nhân tới Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng khám bệnh. Trong đó, ông T.T.N (52 tuổi) từng phẫu thuật lấy sỏi niệu quản, đặt sonde JJ (một loại ống thông) vào ngày 2/10/2023 tại bệnh viện này và được hẹn sau Tết Nguyên đán 2024 rút ống thông.

Còn ông N.H.H (61 tuổi) có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi san hô thận cách đây 17 năm tại TP HCM, đến bệnh viện khám do đau hông, tiểu buốt…

Cả hai bệnh nhân được chỉ định chụp X Quang hệ tiết niệu sáng cùng ngày.

Theo giải thích của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi nhân viên khoa chẩn đoán hình ảnh gọi tên mời bệnh nhân N.T.N vào chụp X quang, ông N.H.H lại vào trước. Do phía bệnh viện không kiểm tra lại thông tin người bệnh trước khi chụp X quang nên đã xảy ra sự cố nhầm lẫn về kết quả chụp X quang của 2 bệnh nhân.

Sau khi bác sĩ điều trị khoa Ngoại tổng hợp khám cho ông H đã tư vấn cho bệnh nhân còn sonde JJ nên cần nội soi bàng quang chẩn đoán và làm thủ thuật rút sonde JJ qua đường nội soi bàng quang. Thủ thuật được thực hiện tại phòng thủ thuật của khoa Thăm dò chức năng. Thủ thuật này không phải mổ, đơn giản, ít xâm lấn và an toàn. Bệnh nhân đồng ý và ký cam kết thực hiện thủ thuật.

Tuy nhiên, khi tiến hành nội soi bàng quang, bác sĩ tìm không thấy sonde JJ, nghi ngờ có sự cố nhầm lẫn đã báo cáo với lãnh đạo khoa và trực tiếp dẫn bệnh nhân đến khoa Chẩn đoán hình ảnh chụp lại phim X quang thì phát hiện không có hình ảnh sonde JJ trong niệu quản.

Nhân viên y tế khoa Chẩn đoán hình ảnh đã trao đổi về sự cố nhầm lẫn nêu trên đồng thời gửi lời xin lỗi tới ông N.H.H và nhận được sự đồng cảm từ phía người bệnh và thân nhân. Cùng ngày, các bác sĩ của Khoa Ngoại tổng hợp cũng đã kiểm tra lại sức khỏe người bệnh, hướng dẫn theo dõi và cho xuất viện.

Còn bệnh nhân N.T.N- người thực sự có sonde JJ trong niệu quản đã được khám, tiến hành tư vấn và rút sonde JJ. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, đủ điều kiện và được xuất viện.

Ngày 21/2, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã họp khẩn cấp phân tích, rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân liên quan và sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật phù hợp.

Sáng 22/2, đại diện Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cùng bác sĩ, nhân viên chụp X quang đã đến nhà bệnh nhân N.H.H ở xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà trao đổi, thăm hỏi, động viên, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của gia đình và xin lỗi người bệnh cùng gia đình.

“Sau khi phía bệnh viện giải thích kỹ về thủ thuật nội soi bàng quang, cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân đồng thời gửi lời xin lỗi đến bệnh nhân và gia đình về sự cố y khoa, bệnh nhân đã thông cảm cho sự cố xảy ra và không có thắc mắc, khiếu nại gì thêm”, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng thông tin thêm.


Tác giả: Mai Long
Nguồn:https://baophapluat.vn/xem-xet-ky-luat-ca-nhan-lien-quan-su-co-y-khoa-tai-bv-da-khoa-lam-dong-post504586.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan