A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đợt tập dượt quan trọng của học sinh Nghệ An trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Kỳ thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 Nghệ An được tổ chức nghiêm túc, khách quan như đợt tập dượt quan trọng trước kỳ thi thật.

 

Học sinh Nghệ An tham gia Kỳ thi thử tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT tổ chức. Ảnh: Hồ Lài

Học sinh Nghệ An tham gia Kỳ thi thử tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT tổ chức. Ảnh: Hồ Lài
 

Trong 2 ngày 22-23/4, hơn 38.000 học sinh lớp 12 tỉnh Nghệ An tham gia khảo sát chất lượng kết hợp thi thử Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Đợt tập dượt quan trọng trước kỳ thi thật

Đây là kỳ thi thử đầu tiên trên quy mô toàn tỉnh Nghệ An, do Sở GD&ĐT chủ trì, ra đề chung và tổ chức như kỳ thi thật. Thí sinh dự thi 2 môn bắt buộc là Toán – Văn và các môn tự chọn trong số các môn gồm Lịch sử, Địa lý, Kinh tế pháp luật, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ, Công nghệ.

Với tính chất này, đây cũng được xem như là đợt khảo sát quan trọng, rèn luyện tâm lý, kỹ năng làm bài cho học sinh chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên thực hiện theo Chương trình GDPT 2018.

thi-thu-tot-nghiep-7.jpg

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi tại Trường THPT Quế Phong (huyện Quế Phong, Nghệ An). Ảnh: NTCC

Tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thí sinh đã có mặt đầy đủ, đúng giờ để làm môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn. Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là điểm thi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất với 870 em với 36 phòng thi. Điểm thi này có số lượng học sinh đăng ký môn tự chọn Tiếng Anh nhiều nhất tỉnh với 676 em. Tiếp đó là môn Vật lý với 390 em. Các môn còn lại dao động từ 100 – 200 thí sinh. Số thí sinh đăng ký môn Sinh học là 36 em và Tin học là 7 em.

thi-thu-tot-nghiep-2.jpg

Thí sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) đến sớm tham gia môn thi đầu tiên Ngữ văn. Ảnh: Hồ Lài

 

Tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, khâu tổ chức thi thử rất nghiêm túc, chặt chẽ. Khu vực thi được kiểm soát, nhằm đảm bảo thí sinh dự thi an toàn, đúng quy chế, làm bài theo đúng năng lực của mình.

Em Kha Minh Sơn (học sinh lớp 12A3) cho biết, môn Ngữ văn không phải là môn xét tuyển đại học của mình, nhưng thời gian qua em vẫn dành thời gian ôn tập kiến thức đầy đủ. Về đề thi thử của Sở GD&ĐT em thấy đề bài nằm trong phạm vi mà thầy cô đã ôn tập, nên làm bài khá ổn.

thi-thu-tot-nghiep-5.jpg

Kỳ thi thử được tổ chức nghiêm túc, đầy đủ quy trình và các bước bảo mật như thi thật. Ảnh: Hồ Lài

Nam sinh cho biết mục tiêu của em là vào trường đại học thuộc khối ngành quân đội, xét tuyển tổ hợp môn khối A (Toán, Lý, Hóa). Các lần thi thử trước do trường tổ chức, điểm của em đang thấp hơn so với điểm trúng tuyển đại học năm ngoái. Vì vậy, sau đợt thi thử chung với học sinh cả tỉnh, em sẽ đánh giá được khả năng của mình ở đâu và nỗ lực tăng cường ôn thi giai đoạn nước rút.

Đánh giá thực trạng dạy học để kịp thời điều chỉnh ôn tập

Cô Phan Thị Bích Hà, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An đánh giá, đề thi thử năm nay khá hay, sát với chương trình, sát với nội dung ôn tập. Dữ liệu của đề thi dù nằm ngoài sách giáo khoa nhưng nhà văn Đỗ Bích Thúy là một tác giải quen thuộc nên học sinh không bất ngờ khi làm bài. Trước đó, học sinh đã trải qua 6 lần thi thử tại trường và liên trường tổ chức, nên các em đã có kỹ năng, tâm lý làm nhất định.

 

Cô Bích Hà chia sẻ, trong đợt tập huấn gần đây, theo phương án mới đưa ra của Bộ GD&ĐT, nếu thí sinh mắc nhiều lỗi chính tả, trình bày sẽ bị trừ điểm bài thi. Qua chấm bài ở các đợt thi thử trước, tôi thấy, vẫn còn nhiều em sai lỗi chính tả. Vì vậy, tôi nghĩ, càng tham gia nhiều kỳ thi, các học sinh sẽ nhận ra được lỗi sai của mình để điều chỉnh. Về phía giáo viên cũng phải chấm bài rất kỹ và sửa từng lỗi nhỏ để học sinh rút kinh nghiệm.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng - Trường phòng Giáo dục trung học - Sở GD&ĐT Nghệ An, việc tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan nhằm đánh giá thực trạng, định hướng điều chỉnh hoạt động học tập của học sinh.

thi-thu-tot-nghiep-6.jpg

Cán bộ, giáo viên Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An trực và nhập dữ liệu thi thử của học sinh. Ảnh: Hồ Lài

Từ các kỳ thi này, sẽ giúp cho học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài, tự mình đánh giá được năng lực bản thân để bổ sung kiến thức cần thiết, lựa chọn môn thi, khối thi phù hợp.

Bên cạnh đó, kết quả của kỳ thi giúp cho giáo viên các trường đối sánh, cải tiến nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học mà người giáo viên đang tiến hành, có sự điều chỉnh phù hợp, hiệu quả.

thi-thu-tot-nghiep-3.jpg

Kỳ thi thử là đợt tập dượt quan trọng để các em đánh giá năng lực bản thân, điều chỉnh ôn tập cho kỳ thi thật. Ảnh: Hồ Lài

 

Đại diện Sở GD&ĐT cũng cho biết, kỳ thi này sẽ cung cấp cho cán bộ quản lý giáo dục các cấp những thông tin cần thiết về thực trạng dạy - học trong nhà trường, đơn vị giáo dục. Từ đó có những biện pháp chỉ đạo kịp thời, uốn nắn những sai lệch nếu có và khuyến khích, hỗ trợ những sáng kiến hay đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu giáo dục.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Nghệ An, sau kỳ thi thử này, thí sinh sẽ còn một đợt thi thử vào ngày 15-16/5. Ngoài ra các em có thể đăng nhập, tham gia thi thử trực tuyến trên hệ thống LMS của Sở Giáo dục và Đào tạo không giới hạn số lần.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật