A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biến chứng của tình trạng táo bón

Tiến sĩ Sandeep Aggarwal cho biết, táo bón có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa và là một trong những tác nhân chính gây ra thoát vị.

Biến chứng của tình trạng táo bón

Táo bón có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa. Ảnh - AI: Ngọc Thùy

Biến chứng của tình trạng táo bón

Tiến sĩ Sandeep Aggarwal, Chủ tịch Viện phẫu thuật giảm béo, tiêu hóa thuộc Bệnh viện Manipal, Dwarka, New Delhi (Ấn Độ) - cho biết, hầu hết chúng ta đều sống chung với tình trạng táo bón, một tình trạng không dễ dàng đào thải chất thải của cơ thể.

Táo bón có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng. Tình trạng có thể dẫn đến sưng các tĩnh mạch gần trực tràng hoặc hậu môn, gây chảy máu và tắc nghẽn.

Tình trạng căng thẳng và áp lực liên tục ở bụng trong nhiều năm sẽ gây ra thoát vị. Bởi các cơ quan trong bụng đẩy nhau, làm suy yếu các mô cơ xung quanh chúng và phình ra gây đau.

“Táo bón là một trong những tác nhân chính gây ra thoát vị”, Tiến sĩ Sandeep Aggarwal khẳng định và cho biết thêm, vẫn có thể kiểm soát được tình trạng này bằng chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục.

Điều này không chỉ làm giảm nguy cơ thoát vị mà còn có lợi cho sức khỏe tiêu hóa nói chung.

Lý do nên hạn chế sử dụng thuốc nhuận tràng

Theo Tiến sĩ Aggarwal, khi bị táo bón, nhiều người lạm dụng thuốc nhuận tràng. Thói quen có thể khiến ruột mất phản ứng với cơ và dây thần kinh. Sau đó, ruột bị giãn ra và không có tác dụng đẩy phân ra ngoài. Điều này dẫn đến tình trạng phụ thuộc vào thuốc nhuận tràng, dẫn đến cần liều cao hơn để giải quyết tình trạng.

Cách kiểm soát tình trạng táo bón

Tiến sĩ Aggarwal hướng dẫn, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống và lối sống kỷ luật. Chế độ ăn nhiều chất xơ rất quan trọng để duy trì sự đều đặn của nhu động ruột vì nó làm tăng khối lượng phân và giúp phân dễ dàng đi qua ruột.

Trái cây và rau quả: Táo, cam, chuối, cà rốt, rau bina và bắp cải.

Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, lúa mì nguyên cám, yến mạch và lúa mạch.

Các loại đậu: Đậu lăng, đậu gà và đậu.

Lượng tiêu thụ: Đối với người lớn, lượng chất xơ trung bình nên là 25-30g mỗi ngày. Các bữa ăn nhỏ, thường xuyên có thể dễ tiêu hóa hơn. Tránh các loại thực phẩm nhiều chất béo và chế biến, ngũ cốc tinh chế và bánh mì trắng vì chúng có thể làm tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn.

Thực phẩm giàu lợi khuẩn như sữa chua và thực phẩm lên men rất hữu ích.

Giữ cơ thể đủ nước: Nước giúp bù nước cho chất xơ hòa tan đã khô trong quá trình vận chuyển qua hệ tiêu hóa, từ đó làm mềm và tạo điều kiện cho phân di chuyển. Một người nên uống ít nhất 8-10 cốc nước mỗi ngày. Hạn chế đồ uống gây mất nước như trà và cà phê, rượu.

Tập thể dục thường xuyên: Vì nó kích thích các cơ trong ruột, ảnh hưởng đến cách ruột di chuyển. Một số bài tập đơn giản có ích là đi bộ, yoga và bơi lội. Ít nhất 30 phút kết hợp các bài tập này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoát vị.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật