A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa bão 2025 khởi đầu khác thường, dự báo bão mạnh bùng lên bất ngờ

Tin bão mới nhất cho hay, mùa bão Đại Tây Dương 2025 khởi đầu yên ắng nhưng có thể xuất hiện bão bất ngờ.

Mùa bão 2025 khởi đầu khác thường, dự báo bão mạnh bùng lên bất ngờ

Bão số 1 chưa hình thành ở Đại Tây Dương dù mùa bão bắt đầu từ 1.6. Ảnh: NOAA

Dự báo bão đầu mùa nhận định, mùa bão Đại Tây Dương 2025 sẽ có số cơn bão cao hơn mức trung bình. Tuy nhiên, mùa bão đã chính thức bắt đầu vào ngày 1.6 nhưng tới nay vẫn chưa ghi nhận bất kỳ cơn bão nào hình thành.

Ngày chính xác bão số 1 hình thành ở Đại Tây Dương có thể thay đổi. Trong 2 thập kỷ qua, gần một nửa số năm có bão số 1 xuất hiện trường ngày 1.6.

Tuy nhiên, trung bình, bão số 1 thường hình thành quanh ngày 20.6, như năm ngoái bão Alberto xuất hiện ngày 19.6. Thậm chí, trong mùa bão năm 2009, tới ngày 11.8, cơn bão số 1 Ana mới xuất hiện.

Tuy nhiên, thông thường vẫn sẽ có một cơn bão xuất hiện trước khi hết tháng 6. Nhưng năm nay, theo ông Phil Klotzbach, chuyên gia về bão tại Đại học Bang Colorado, Mỹ, thời điểm xuất hiện cơn bão đầu tiên của mùa bão vẫn chưa rõ ràng.

Có số nguyên nhân lý giải cho hiện tượng này:

Một cơn bão nhiệt đới được đặt tên khi sức gió duy trì đạt khoảng 63 km/h và trở thành bão cuồng phong cấp 1 khi sức gió đạt khoảng 119 km/h.

Một yếu tố quan trọng để hình thành bão là nước biển nóng ấm, khoảng 27 độ C trở lên. Theo chuyên gia dự báo thời tiết Jason Dunion từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nhiều khu vực ở Đại Tây Dương hiện vẫn chưa đạt đến ngưỡng nhiệt độ này.

“Biển vẫn đang nóng dần lên nhưng vẫn còn hơi lạnh hơn so với năm ngoái do đó chưa ghi nhận những mức nhiệt kỷ lục” - ông Dunion nói. Năm ngoái, nhiệt độ bề mặt biển đạt mức kỷ lục, làm tăng khả năng xuất hiện những cơn bão tăng cấp thần tốc, gây tàn phá dữ dội.

Một yếu tố khác là bụi Sahara từ Bắc Phi, có thể bay xa qua Đại Tây Dương, tạo thành một lớp không khí khô trên cao, kiềm chế bão hình thành.

Tuần này, một dải bụi lớn đã lan từ trung tâm Đại Tây Dương đến tận vùng Caribe. Bụi đang khiến phần lớn Đại Tây Dương hiện không thuận lợi cho bão xuất hiện.

Tiến sĩ Klotzbach cũng cho biết, hiện tượng gió đứt đang cản trở hình thành bão ở Vịnh Mexico, nơi thường là điểm khởi phát của các cơn bão vào thời điểm này trong mùa. Gió đứt là sự thay đổi về tốc độ và hướng gió theo độ cao, có khả năng đánh tan những cơn bão đang hình thành.

Nhóm dự báo của Tiến sĩ Klotzbach tại Đại học Bang Colorado cũng đưa ra dự báo mùa bão 2025 có thể có số lượng cơn bão cao hơn mức trung bình. Tuy nhiên, nếu hiện tượng đứt gió kéo dài thêm vài tuần nữa, nhóm của ông có thể sẽ “điều chỉnh giảm đáng kể” dự báo.

Một mùa bão ở Đại Tây Dương thường có khoảng 14 cơn bão được đặt tên. NOAA dự đoán, năm nay có từ 13 đến 19 cơn bão trong khi Đại học Bang Colorado dự báo có 17 cơn bão.

Trong khi đó, ở Đông Thái Bình Dương, mùa bão bắt đầu từ ngày 15.5 và thường có bão sớm hơn Đại Tây Dương, mùa bão 2025 đã khá sôi động. Ba cơn bão đã hình thành ngoài khơi bờ tây Bắc Mỹ: Alvin, Barbara và Cosme. Cả 2 mùa bão ở Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương đều kéo dài đến ngày 30.11.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan