A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều mô hình chuyển đổi số của Đoàn đi vào cuộc sống

Tỉnh đoàn Bình Dương đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch lãnh, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh thực hiện các hoạt động chuyển đổi số; đưa chuyển đổi số vào trong tất cả các lĩnh vực công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu, nhi, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đại diện Tỉnh đoàn Bình Dương cho biết, thực hiện mục tiêu nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh về tầm quan trọng của chuyển đổi số, hướng đến xây dựng công dân số và phát triển đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh; đồng thời phát huy tinh thần tiên phong đi đầu của Đoàn Thanh niên trong chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của tỉnh.

Xác định được chủ đề công tác năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch lãnh, chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đẩy mạnh thực hiện các hoạt động chuyển đổi số của Đoàn, đưa chuyển đổi số vào trong tất cả các mảng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Nhiều mô hình chuyển đổi số của Đoàn đi vào cuộc sống
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ra mắt Cổng thông tin tình nguyện tỉnh Bình Dương năm 2023

Các chương trình được thực hiện theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt ngày 6/1/2022.

Trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia nói chung và chuyển đổi số cấp tỉnh nói riêng cần có sự chung tay của toàn Đảng, các Bộ, ban, ngành có liên quan và quan trọng phải kể đến đóng góp của Nhân dân. Đặc biệt, thế hệ trẻ nói chung và đoàn viên thanh niên nói riêng là tầng lớp tiến bộ, được trang bị nhiều kiến thức, bắt kịp với xu thế của thời đại sẽ đóng vai trò xung kích, đi đầu và là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong tiến trình chuyển đối số.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Dương đã định hướng các cấp bộ Đoàn tập trung thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, năng lực số và vai trò của tổ chức Đoàn trong chuyển đổi số; Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên; Tổ chức các hoạt động phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của các cấp bộ Đoàn trong chuyển đổi số, tham gia thúc đẩy thực hiện xã hội số.

Bằng những hành động, việc làm, mô hình cụ thể, thiết thực, hiệu quả, đã giúp thông điệp “chuyển đổi số” thấm sâu trong mọi hoạt động của tuổi trẻ toàn tỉnh, Đoàn cấp tỉnh và 100% Huyện, Thị, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10).

Nhiều mô hình chuyển đổi số của Đoàn đi vào cuộc sống
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ứng dụng tương tác số để tổ chức các hội thi

Ở cấp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia vào ngày 10/10/2023 tại Hội trường VNPT Bình Dương với hơn 300 đoàn viên, thanh niên tham gia với các hoạt động nổi bật có thể kể đến như: Tổng kết chương trình “Cài Ví VNPT Money - Xây công trình nhiệm kỳ mới” và trao công trình thanh niên máy tính xách tay cho cơ sở Đoàn, phát động triển khai thực hiện đăng ký “Chữ ký số”; ra mắt công trình thanh niên “Số hóa địa chỉ đỏ”; phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về chuyển đổi số; ra quân thực hiện các công trình “Tuyến đường thanh niên - Không sử dụng tiền mặt” trên địa bàn tỉnh Bình Dương…

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tập huấn nâng cao kỹ năng số cho thanh niên, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn đời sống của thanh niên và kỹ năng an toàn trên môi trường số; triển khai thực hiện đăng ký “Chữ ký số” cá nhân cho đoàn viên, hội viên và thanh niên trên địa bàn tỉnh; triển khai cài đặt, xác thực tài khoản đoàn viên trên Ứng dụng thanh niên Việt Nam và kiểm tra Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đối với cấp huyện và tương đương, 100% các Huyện, Thị, Thành đoàn đã đồng loạt tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 vào ngày 10/10/2023 với nhiều mô hình thiết thực.

Nhiều mô hình chuyển đổi số của Đoàn đi vào cuộc sống
Các cấp bộ Đoàn số hóa thông tin địa chỉ đỏ trên địa bàn

Điển hình, Thành đoàn Thủ Dầu Một ra mắt “Công trình tuyến đường thanh niên không sử dụng tiền mặt” tại tuyến đường D1, khu phố 4, phường Phú Hòa; Thành đoàn Dĩ An ra mắt công trình bảng thông tin số hoá địa chỉ đỏ "Di tích Nhà máy Xe lửa Dĩ An". Thành đoàn Tân Uyên thực hiện mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt và ra mắt mô hình “Chợ Tân Phước Khánh thanh toán không dùng tiền mặt”.

Thành đoàn Thuận An tổ chức chương trình tuyên truyền “Ngày chuyển đổi số quốc gia”, tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác chuyển đổi số. Huyện đoàn Bàu Bàng triển khai thực hiện công trình thanh niên “Ứng dụng chuyển đổi số trong tuyên truyền, giới thiệu các di tích lịch sử trên địa bàn”. Thị đoàn Bến Cát tổ chức hội nghị tập huấn hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 với chủ đề “Thanh niên Bến Cát tiên phong trong chuyển đổi số”.

Huyện đoàn Bắc Tân Uyên ra mắt bảng QR-Code giới thiệu thông tin về khu di tích tượng đài chiến thắng Bông trang - Nhà đỏ. Huyện đoàn Phú Giáo ra mắt công trình thanh niên “Bảo tàng số hóa song ngữ công viên Tượng đài chiến thắng Phước Thành và bản đồ du lịch huyện Phú Giáo”...

Nhiều mô hình chuyển đổi số của Đoàn đi vào cuộc sống

Các cấp bộ Đoàn triển khai Mini App trên nền tảng Zalo

Không dừng lại ở đó, 100% cơ sở Đoàn trực thuộc cũng đã tích cực hưởng ứng kế hoạch. Tiêu biểu có: Đoàn Khối cơ quan doanh nghiệp tỉnh tổ chức cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo” dành cho đoàn viên, thanh niên công nhân khối năm 2023. Đoàn các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia thi về Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và ra quân phát tờ rơi thông tin chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Trong tiến trình thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên phạm vi toàn tỉnh, đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả sáng tạo trong chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn ra đời, đáp ứng yêu cầu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động liên tục của tổ chức Đoàn. Tiêu biểu các mô hình như: Triển khai đội hình hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các tuyến đường và khu thương mại trên địa bàn tỉnh; mô hình ứng dụng Zalo official account vào công tác tuyên truyền của Đoàn; mô hình hướng dẫn tra cứu, tìm hiểu di tích lịch sử, địa chỉ đỏ qua mã QR; ứng dụng công nghệ số trong việc triển khai các cuộc thi trực tuyến trên https://myaloha.vn và tuoitrebinhduong.vn….

Nhiều mô hình chuyển đổi số của Đoàn đi vào cuộc sống
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thiết kế các ấn phẩm truyền thông của Đoàn

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, khách quan của thời đại, là nhiệm vụ chung của Đảng, Nhà nước và toàn dân. Trong tiến trình đó, vai trò tiên phong của đoàn viên, thanh niên cần được phát huy triệt để nhằm thúc đẩy nhanh chóng tiến trình thực hiện chuyển đổi số quốc gia nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng; từng bước đạt được những mục tiêu đề ra. Bằng những hành động, việc làm, mô hình cụ thể, thiết thực, hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Dương lan tỏa thông điệp “chuyển đổi số” thấm sâu trong mọi hoạt động của tuổi trẻ toàn tỉnh.

Các hoạt động này nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trong nhiệm kỳ, đến năm 2027 trên 50% thanh thiếu nhi được tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số do tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp triển khai thực hiện; tối thiểu 50% thanh niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến, 70% thanh niên sử dụng tài khoản thanh toán điện tử và các chỉ tiêu trong Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên ba lĩnh vực gồm chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Nhiều mô hình chuyển đổi số của Đoàn đi vào cuộc sống
Tuổi trẻ Bình Dương tham gia nhiều hoạt động chuyển đổi số ứng dụng trong đời sống

Với việc triển khai nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo trong công tác chuyển đổi các hoạt động của Đoàn lan tỏa trong toàn tỉnh, xuyên suốt quá trình triển khai; thực hiện các mô hình chuyển đổi số ở cấp tỉnh và cấp cơ sở đã thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của đoàn viên thanh niên, quần chúng Nhân dân, phát huy tinh thần đóng góp sức trẻ Bình Dương vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia và sự phát triển của tỉnh Bình Dương.

Đánh giá về các khó khăn trong thực hiện chuyển đổi số, đại diện Tỉnh đoàn cho biết, bên cạnh những thuận lợi, khó khăn lớn nhất của chuyển đổi số là thay đổi thói quen hàng ngày; cần các thủ lĩnh thanh niên và đoàn viên, thanh niên có sự sâu sát, quan tâm và triển khai nhiều mô hình, biện pháp ngày càng đổi mới, thích nghi với điều kiện hoàn cảnh thay đổi. Quan trọng hơn cả, chuyển đổi số là chấp nhận cái mới, do đó, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về tư duy, nhận thức, thể chế, chính sách nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.

Do đó, trong thời gian sắp tới sẽ còn rất nhiều những khó khăn, thách thức cũng như yêu cầu đặt ra trong bối cảnh thế giới và trong nước liên tục thay đổi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và thế hệ trẻ tỉnh Bình Dương cần xác định rõ các quan điểm, định hướng và các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm ngắn hạn và dài hạn, sẵn sàng phát huy vai trò, vị trí tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan