Nâng công suất mỏ đá, đảm bảo tiến độ cao tốc ở Đà Nẵng
Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan tại Đà Nẵng gặp khó khăn về vật liệu san lấp và thiếu hụt đất đắp. TP Đà Nẵng đã nâng cấp mỏ đá Trường Bản và đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để hoàn thành dự án vào tháng 8.

Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan, đoạn đi qua địa phận TP Đà Nẵng với chiều dài 11,5km. Ảnh: Nguyễn Linh
Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan, đoạn đi qua địa phận TP Đà Nẵng với chiều dài 11,5km, trải dài trên địa bàn ba xã Hòa Nhơn, Hòa Sơn và Hòa Liên, đang đối mặt với những thách thức về cân đối nguồn vật liệu san lấp.
Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, dù việc cân đối đất đào, đất đắp trong phạm vi dự án vẫn đang được kiểm soát, nhưng chất lượng đất đá khai thác không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cho hoạt động san lấp.
Để giải quyết vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã đề xuất và được UBND thành phố thông qua phương án xử lý đất đá dư thừa. Đất đá phong hóa và đất không đủ chất lượng sẽ được vận chuyển đến bốn mỏ đã đóng cửa để hoàn thổ. Giải pháp này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí xử lý mà còn góp phần cải tạo môi trường, phục hồi các khu vực khai thác cũ.
Tuy nhiên, bên cạnh việc xử lý đất đá dư thừa, dự án cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt đất đắp.
Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng, trữ lượng và các yếu tố kinh tế, kỹ thuật, phương án xử lý được đưa ra là nâng cấp mỏ đá Trường Bản. Mỏ đá Trường Bản đã hoàn tất hồ sơ đề nghị nâng công suất khai thác lên 100% và đang chờ phê duyệt từ UBND thành phố.
Việc nâng công suất mỏ đá Trường Bản cần sự đồng thuận của các đơn vị liên quan, bao gồm Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương. Toàn bộ sản lượng đá khai thác từ mỏ sẽ được ưu tiên cho dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan, đảm bảo nguồn cung vật liệu ổn định. Phương án nâng cấp mỏ đá Trường Bản kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành dự án đúng hẹn.
Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan được khởi công vào tháng 9.2023 và dự kiến hoàn thành vào tháng 11.2025. Tuy nhiên, Chính phủ đặt mục tiêu rút ngắn tiến độ hoàn thành vào tháng 8 với tổng mức đầu tư của dự án là 2.112,985 tỉ đồng.
Theo ông Phan Văn Tôn - Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, tuyến chính cao tốc dài gần 11,5km đã được bàn giao mặt bằng hoàn toàn. Tuy nhiên, tuyến đường gom song hành dài 20km mới chỉ bàn giao được 19,43km, còn vướng mắc hơn 20 hồ sơ.
Trước tình hình đó, Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đã kiến nghị TP Đà Nẵng chỉ đạo huyện Hòa Vang khẩn trương hoàn tất các thủ tục chi trả đền bù, hỗ trợ, bố trí tái định cư cho các hộ dân còn lại đồng thời đề nghị địa phương có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn để yêu cầu người dân bàn giao hơn 500m mặt bằng còn lại.
Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, đã hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu và sẵn sàng khởi công khu tái định cư số 1 trong tháng 3. Đối với 2 khu tái định cư còn lại, các thủ tục đang được triển khai khẩn trương, đảm bảo hoàn thành toàn bộ trong năm 2025.












