Hà Nội tăng cường giám sát an toàn thực phẩm Tết
Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2025, các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, thịt bò có xu hướng tăng giá trong khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lại có dấu hiệu giảm. Theo bà Nguyễn Thị Nga - tiểu thương tại chợ Quỳnh Mai (Hà Nội): “Giá thịt lợn và thịt bò trong dịp Tết năm nay đã tăng từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg so với năm trước. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ lại giảm khoảng 15 - 30%”.
Tại khu chợ tạm phía sau chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) hàng chục gian hàng vẫn bày bán các sản phẩm thực phẩm đông lạnh như thịt gà, thịt lợn và nội tạng động vật trong tình trạng không được bảo quản đúng cách. Khi nhóm PV hỏi rõ về thực phẩm có mùi hôi và bị biến dạng thì còn tiêu thụ được không, một tiểu thương chuyên cung cấp thịt đông lạnh cho biết: “Nội tạng động vật đông lạnh, thịt gà đông lạnh vẫn được tiêu thụ tại các quán ăn, cửa hàng phở”.
Cách đó không xa, nhóm PV tiếp tục bắt gặp một cửa hàng chuyên cung cấp nội tạng động vật. Quy trình sơ chế lại vô cùng bẩn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội - cảnh báo: “Tết là thời điểm nhu cầu thực phẩm tăng cao, nhưng cũng là lúc thực phẩm kém chất lượng dễ dàng xâm nhập vào thị trường. Đặc biệt đối với thực phẩm đông lạnh, nếu không được bảo quản đúng cách, chúng có thể gây nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng”.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ đồng thời thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các chợ đầu mối và siêu thị để phát hiện và ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng “bẩn” xâm nhập vào thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2025.
Tại chợ đầu mối phía Nam, nơi cung cấp nguồn thực phẩm chính cho toàn thành phố, cơ quan chức năng đã thành lập các tổ liên ngành tiến hành kiểm soát chéo các mặt hàng ra, vào tại chợ. Theo bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, đại diện Ban quản lý chợ Phía Nam: “Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Trạm thú y quận Hoàng Mai để kiểm tra nguồn gốc và chất lượng thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng gia cầm và thực phẩm nhập khẩu, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng”.