A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Elon Musk kêu gọi thuế 0% giữa Mỹ và châu Âu

Tỉ phú Elon Musk hy vọng sẽ có ngày Mỹ và châu Âu đạt được đồng thuận về việc tiến tới mô hình không thuế quan.

Elon Musk kêu gọi thuế 0% giữa Mỹ và châu Âu

Elon Musk hy vọng có ngày Mỹ và châu Âu sẽ không có rào cản thuế quan. Ảnh: AFP

Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa công bố kế hoạch áp thuế mạnh tay với các đối tác thương mại, tỉ phú công nghệ Elon Musk bất ngờ lên tiếng kêu gọi thiết lập một khu vực thương mại tự do giữa Mỹ và châu Âu - không rào cản thuế quan, không giới hạn dịch chuyển lao động.

Reuters đưa tin, phát biểu qua video tại một hội nghị của đảng Liên đoàn (League Party) - lực lượng cánh hữu đang đồng cầm quyền tại Italy, Elon Musk bày tỏ hy vọng “sẽ có ngày châu Âu và Mỹ đạt được đồng thuận về việc tiến tới mô hình không thuế quan”, tạo nên một liên minh kinh tế xuyên Đại Tây Dương.

“Lý tưởng nhất, tôi tin rằng châu Âu và Mỹ nên hướng tới một trạng thái không thuế quan, hiệu quả như một khu vực thương mại tự do giữa Bắc Mỹ và châu Âu” - Elon Musk phát biểu trong cuộc trao đổi với lãnh đạo đảng Liên đoàn - ông Matteo Salvini.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump công bố mức thuế đối ứng 20% áp dụng cho hàng hóa từ Liên minh châu Âu - trong đó có Italy, quốc gia đang có mức thặng dư thương mại lớn với Mỹ. Đây được xem là động thái nhằm siết chặt cán cân thương mại, đồng thời khẳng định ưu tiên “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Không dừng lại ở thương mại, Elon Musk còn kêu gọi tự do hóa lao động giữa hai châu lục: “Nếu ai đó muốn làm việc ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ, họ nên được cho phép làm vậy. Đó là lời khuyên mà tôi đã đưa ra với Tổng thống” - ông nói.

Là cố vấn thân cận của Tổng thống Donald Trump và từng lên tiếng ủng hộ nhiều đảng cánh hữu ở châu Âu, Elon Musk có mối quan hệ gần gũi với Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cũng như lãnh đạo đảng Liên đoàn - ông Salvini. Ông cũng từng công khai cảm ơn ông Salvini khi được khuyến nghị chọn Starlink - công ty vệ tinh của mình - cho hệ thống thông tin liên lạc của Italy.

Giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - EU có nguy cơ leo thang, Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti (thuộc đảng Liên đoàn) đã kêu gọi “giảm leo thang căng thẳng” và tránh các biện pháp trả đũa có thể làm tổn thương cả hai nền kinh tế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật