Cận cảnh hố sâu xé toạc mặt đường quốc lộ ở Bắc Kạn
Bắc Kạn - "Hố tử thần" bất ngờ xuất hiện trên Quốc lộ 3B đoạn qua huyện Na Rì, xé toạc mặt đường, gây chia cắt giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Như Báo Lao Động đã thông tin, một “hố tử thần” bất ngờ xuất hiện hôm 29.3 tại Km80+050 thuộc Quốc lộ 3B, đoạn qua thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì, Bắc Kạn), khiến giao thông bị chia cắt và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Ghi nhận của PV Báo Lao Động thời điểm đầu tháng 4.2025, miệng hố có đường kính gần 10m, nuốt trọn cả hai làn đường đi và tiếp tục có xu hướng mở rộng. Bên dưới có nước, đá và nhiều hang hốc.
"Hố tử thần" nuốt trọn hai bên đường Quốc lộ 3B đoạn qua huyện Na Rì (Bắc Kạn). Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Xung quanh khu vực đã được căng dây, đặt biển cảnh báo song vẫn có nhiều người dân hiếu kì liều lĩnh băng qua, tụ tập gần miệng hố, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.
Nằm cách không xa "hố tử thần", tại đồng ruộng của người dân cũng xuất hiện tình trạng sụt lún, tạo thành các hố sâu khiến những hộ dân canh tác tại đây thấp thỏm lo âu.
Quốc lộ 3B dài khoảng 200km, nối Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, có vai trò kết nối giao thông quan trọng tại khu vực miền núi phía Bắc. Việc tuyến đường bị sụt lún đã gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại.
Có nhà cách hiện trường "hố tử thần" khoảng 300m, anh Chu Văn Thường, thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (Na Rì) cho biết: "Sáng 29.3, lúc đang ngủ trong nhà tôi nghe có tiếng bụp rất lớn. Khi chạy ra ngoài thấy mặt đường đã bị sụt, tạo thành hố sâu.
Ban đầu miệng hố chỉ rộng vài mét, rồi dần mở rộng ra. Mấy ngày sau dù có hàng trăm mét khối đất, đá được đổ vào nhưng đều bị hút xuống".
Theo anh Thường, tại một số đoạn trên tuyến Quốc lộ 3B cũng xuất hiện tình trạng mặt đường nứt vỡ, lún võng hơn 6cm.
Điều này khiến người dân cảm thấy bất an, đặc biệt khi mùa mưa cận kề. Nhiều người không dám đi qua khu vực này vì sợ đất có thể sụt xuống bất cứ lúc nào.
Tình trạng sụt lún cũng xuất hiện nhiều nơi trên đất canh tác của người dân. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Tình trạng sụt lún không chỉ xảy ra trên đường mà còn xuất hiện trên đất canh tác, ảnh hưởng đến việc sản xuất và tiềm ẩn nguy hiểm.
Ông Lương Thanh Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết, ngay khi nhận được thông tin, đơn vị đã nhanh chóng đánh giá tình hình và xác định được khoảng 21 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố.
“Chúng tôi đã thống kê và lên phương án di dời những hộ dân này tới nơi an toàn nếu tình hình trở nên nghiêm trọng”, vị lãnh đạo nói thêm.
Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu huyện Na Rì cảnh báo người dân không đi lại, chăn thả gia súc gần khu vực sụt lún. Đồng thời, theo dõi diễn biến và có phương án di dời nếu cần thiết.
Một số hình ảnh ghi nhận:
Cận cảnh "hố tử thần" nuốt trọn lòng đường Quốc lộ 3B. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Miệng hố có đường kính gần 10m. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Phía dưới nước, đá và tạo thành hang sâu. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Xung quanh miệng hố được căng dây, đặt biển cảnh báo. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Dù vậy, nhiều người dân hiếu kỳ vẫn liều lĩnh băng qua, tiếp cận miệng hố, gây mất an toàn. Ảnh: Nguyễn Hoàn.
Cách miệng hố vài chục mét, mặt đường có tình trạng võng trũng xuống khoảng 6cm. Tiềm ẩn nguy cơ sụt lún. Ảnh: Nguyễn Hoàn.