A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại lão đa hơn 300 năm tuổi có hình dáng độc lạ ở Hà Nam

Hà Nam - Đại lão đa cổ thụ có hình dáng độc lạ, hơn 300 năm tuổi vẫn xanh tốt ở xã Đinh Xá (TP Phủ Lý).

Đại lão đa hơn 300 năm tuổi có hình dáng độc lạ ở Hà Nam

Cây đa di sản ở xã Đinh Xá (TP Phủ Lý, Hà Nam). Ảnh: Hà Vi

Cây đa tía cổ thụ tọa lạc ở xã Đinh Xá (TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) gắn liền với bao biến cố thăng trầm, chứng nhân lịch sử của người dân nơi đây. Theo các cụ cao niên ở đây, cây đa đã tồn tại hơn 300 năm, gắn bó và được người dân coi như "báu vật".

Năm 2015, cây đa tía được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản Việt Nam.

Cây đa

Cây đa tía được công nhận là cây Di sản Việt Nam. Ảnh: Hà Vi

Nhiều gốc cây được tạo ra từ rễ cắm xuống đất, to phải 2 vòng tay người lớn ôm mới xuể. Ảnh: Hà Vi

Nhiều chiếc rễ cây to khỏe cắm xuống đất, nay phải 2 vòng tay người lớn ôm mới xuể. Ảnh: Hà Vi

Ngày nay, cây đa di sản cao chừng 30m, tỏa bóng mát cả một khuôn viên rộng. Cây có bộ rễ độc đáo, gần 20 rễ cây cắm xuống đất, có hình to, chắc chắn như những gốc cây lớn.

Thời chiến tranh, dưới tán cây có một cái điếm (giờ là miếu), được người dân địa phương tu sửa và thờ cúng đến tận bây giờ.

Người dân nơi đây cho biết, mỗi khi dân làng mở hội hay sinh hoạt cộng đồng đều tổ chức các hoạt động dưới gốc cây này. Hằng ngày, dân làng thay nhau quét dọn, chăm sóc, khi phát hiện những cành cây khô, bị sâu bệnh gây mục sẽ cắt bỏ để cây đa tía lúc nào cũng xanh tốt.

Hơn 300 năm qua, cây đa di sản vẫn xanh tốt, ra quả theo mùa. Ảnh: Hà Vi

Hơn 3 thế kỉ qua, cây đa di sản vẫn xanh tốt, ra quả theo mùa. Ảnh: Hà Vi

Từ gốc đến thân sần sùi, nổi đầy u cục in hằn dấu vết thời gian qua hơn 3 thế kỉ tồn tại. Ảnh: Hà Vi

Từ gốc đến thân sần sùi, nổi đầy u cục in hằn dấu vết thời gian qua hơn 3 thế kỉ tồn tại. Ảnh: Hà Vi

Những chiếc rễ nhỏ được người dân dùng ống nhựa dẫn xuống đất để tạo thành gốc cây. Ảnh: Hà Vi

Những chiếc rễ nhỏ được người dân dùng ống nhựa dẫn xuống đất. Ảnh: Hà Vi

Tình cờ đi qua và nhìn thấy cây đa có dáng độc đáo, bà Nguyễn Thị Trang (ở TP Phủ Lý) cho hay: "Tôi ấn tượng với đại lão đa cổ thụ này bởi những chiếc rễ cắm xuống đất thành những gốc cây to cây chắc khỏe. Ngồi dưới bóng cây, tôi cảm nhận được không khí trong lành, mát mẻ và như được trở về với tuổi thơ".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật