A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra, khảo sát chất lượng an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú

Đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú không chỉ có trách nhiệm to lớn từ các nhà trường mà trong đó còn thể hiện vai trò giám sát của cơ quan chức năng, đồng hành của phụ huynh.

Tại nhiều trường học, lãnh đạo địa phương, phụ huynh đã sát sao để cùng nhà trường nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh.

Kiểm tra, khảo sát chất lượng an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú
Đoàn công tác kiểm tra công tác tổ chức ăn bán trú ở trường THCS Phan Chu Trinh

Tại quận Ba Đình, thực hiện Kế hoạch số 173/KH-HĐND ngày 7/9/2023 của Thường trực HĐND quận về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước, đảm bảo an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra, khảo sát công tác an toàn thực phẩm của quận đã kiểm tra tại trường THCS Phan Chu Trinh. Đây là một bước quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh của nhà trường.

Đoàn kiểm tra, khảo sát của quận gồm có ông Nguyễn Xuân Trọng - Quận uỷ viên, Trưởng ban Kinh tế xã hội HĐND quận; Đại diện các phòng, ban của quận và đại diện lãnh đạo phường Ngọc Khánh.

Báo cáo trước đoàn kiểm tra của quận, cô Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, công tác bán trú của nhà trường đã được triển khai hơn 20 năm. Trong quá trình triển khai, trường đặc biệt quan tâm, chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng trong bữa ăn.

Theo đó, các bữa ăn đa dạng và cân đối về dinh dưỡng, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh. Bếp ăn hoạt động theo quy trình bếp ăn một chiều, thức ăn được chế biến sạch, an toàn vệ sinh và đảm bảo chất lượng. Không chỉ vậy, nhà trường còn hỗ trợ lên thực đơn riêng cho học sinh hay có biểu hiện dị ứng thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra phòng ăn, bếp nấu; Quy trình chế biến thức ăn từ việc lưu trữ thực phẩm, vệ sinh trong quá trình nấu nướng, đến cách phục vụ và quản lý thực phẩm.

Kiểm tra, khảo sát chất lượng an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú
Phụ huynh học sinh đồng hành cùng nhà trường trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú

Không chỉ kiểm tra sổ sách, bếp ăn cùng quy trình vận hành bếp ăn, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát ý kiến của học sinh và phụ huynh về chất lượng bữa ăn. Kết quả kiểm tra đã cho thấy trường THCS Phan Chu Trinh đã làm tốt công tác an toàn thực phẩm. Các quy trình và tiêu chuẩn vệ sinh được tuân thủ đúng quy định. Thực phẩm được kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo chất lượng. Các món ăn đa dạng, hấp dẫn và đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

Ngoài ra, học sinh và phụ huynh cũng đánh giá cao chất lượng bữa ăn và sự phục vụ tận tâm của nhân viên phục vụ.

Không chỉ có trường THCS Phan Chu Trinh, bếp ăn bán trú của trường THCS Nguyễn Tri Phương cũng được phụ huynh, học sinh đánh giá rất tốt. Mới đây, ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã trực tiếp kiểm tra, đánh giá công tác tổ chức bếp ăn bán trú của nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết: “Công tác kiểm tra thường xuyên sẽ giúp cho việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn duy trì thường xuyên. Mỗi suất ăn luôn đảm bảo calo và dinh dưỡng cho các con học sinh”.

Cũng theo cô Thủy, để tổ chức hoạt động bán trú, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức buổi họp cha mẹ học sinh để bàn bạc thống nhất triển khai công tác quản lý học sinh bán trú. Đó cũng là điều kiện cần thiết để thực hiện tốt việc dạy học 2 buổi/ngày có bán trú.

Để xây dựng niềm tin với phụ huynh về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong công tác bán trú, ngay từ đầu năm học nhà trường đã ký các hợp đồng với đơn vị uy tín để tổ chức bếp ăn một chiều ngay tại nhà trường.

Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, không rõ nguồn gốc để chế biến nấu nướng phục vụ bán trú. Nhân viên bếp ăn nhanh nhẹn, sạch sẽ, gọn gàng và đặc biệt phải có chứng chỉ về nấu ăn

Chất lượng phục vụ bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, định lượng của từng suất ăn để các em luôn được ăn no, ăn ngon và đầy đủ các chất dinh dưỡng được quan tâm hàng đầu.

Bên cạnh đó, trường công khai thực đơn ăn bán trú, kết hợp cùng ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện công tác kiểm tra giám sát thường xuyên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan