Bác sĩ nổi tiếng Nhật Bản điểm danh 4 “thực phẩm thần kỳ” trong chống lão hóa, càng ăn càng khỏe
Chế độ ăn uống là nền tảng của sức khỏe và tuổi thọ. Xung quanh chúng ta có nhiều thực phẩm tốt, chẳng hề đắt đỏ nhưng chưa được tận dụng.
Tiến sĩ Zenji Makita là chuyên gia nổi tiếng Nhật Bản trong chống lão hóa, dinh dưỡng và điều trị tiểu đường. Ông đã dành nhiều năm nghiên cứu thực phẩm cùng chế độ ăn uống của những người sống thọ trên 100 tuổi ở Nhật. Từ đó tìm ra những thực phẩm có tác dụng thần kỳ trong chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Bởi vì chúng vừa giàu dinh dưỡng lại giàu chất chống oxy hóa, giúp phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật.
Trong đó có 4 thực phẩm chẳng hề đắt đỏ lại có thể phù hợp với mọi lứa tuổi được ông khuyên ăn thường xuyên:
1. Sô cô la đen
Không chỉ là món tráng miệng hấp dẫn, sô cô la đen được xem là “siêu thực phẩm” giàu polyphenol. Đây là một chất chống oxy hóa có thể ức chế tổn thương DNA, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và hỗ trợ trí nhớ. Theo nghiên cứu, hàm lượng polyphenol trong sô cô la đen cao gấp 10 lần so với rượu vang đỏ.
Điều quan trọng là lựa chọn đúng loại và kiểm soát lượng ăn mới có thể tốt cho sức khỏe, chống lão hóa hiệu quả. Tiến sĩ Makita khuyến nghị chọn sô cô la đen chứa từ 70 - 80% ca cao, không thêm đường hay hương liệu. Mỗi ngày, chỉ cần khoảng 25g là đủ để mang lại lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần.
2. Thực phẩm giàu Imidazole dipeptide
Theo giải thích của Tiến sĩ Makita, Imidazole dipeptide là một hợp chất tự nhiên bao gồm 2 loại axit amin kết hợp với nhau. Nó thường có trong cơ xương và gan của động vật, đặc biệt là các loài cá di cư (như cá ngừ, cá hồi) và gia cầm (nhất là ức gà).
Imidazole dipeptide có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do và các sản phẩm cuối glycation (AGEs – advanced glycation end products). Nhờ đó, chăm ăn thực phẩm chứa nó là chìa khóa để giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ và chống lão hóa tế bào. Từ đó giúp chúng ta khỏe mạnh, trẻ lâu và sống thọ hơn.
3. Quả việt quất
Nhắc tới thực phẩm giàu chất chống oxy hóa thì không thể bỏ qua việt quất. Quả việt quất rất giàu anthocyanin, một polyphenol có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương DNA do các loại oxy phản ứng gây ra. Ngoài ra, chúng còn chứa vitamin A hỗ trợ giảm mỏi mắt và khoáng chất mangan giúp xương chắc khỏe.
Tiến sĩ Makita cho biết, các nghiên cứu chỉ ra rằng uống 1 lít nước ép việt quất mỗi ngày trong 2 tuần liên tục có thể giảm đến 20% mức độ tổn thương DNA. Đây thực sự là một “siêu trái cây” cho sức khỏe và sắc đẹp, rất được người Nhật yêu thích.
4. Thực phẩm từ đậu nành
Người Nhật, nhất là những người Nhật có tuổi thọ cao thường xuyên ăn thực phẩm từ đậu nành. Chúng là nguồn protein thực vật giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho phụ nữ, nhất là trong giai đoạn mãn kinh. Đặc biệt, chúng giàu isoflavone - một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp giảm tổn thương tế bào, cân bằng nội tiết tố, đặc biệt hữu ích với phụ nữ mãn kinh, từ đó hỗ trợ chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Isoflavone trong đậu nành còn có tác dụng tương tự estrogen, giúp giảm các triệu chứng khó chịu và ngăn ngừa loãng xương. Đậu nành còn tốt cho tim mạch, tiêu hóa, giảm cân… Trong khi giá rẻ, rất phổ biến mà lại phù hợp với mọi lứa tuổi.