4 loại nước uống buổi sáng có lợi ngang cà phê, giúp tinh thần tỉnh táo còn kiểm soát đường huyết, tránh tích mỡ
Những loại trà này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tim, chống ung thư mà ít khả năng làm say caffeine so với cà phê thông thường.
Trà đen
Một cốc trà đen trung bình (237ml) chứa từ 47 mg caffeine và cao nhất có thể lên tới 90 mg caffeine, gần bằng lượng caffeine trong 1 cốc cà phê có cùng thể tích (chứa khoảng 95 mg caffeine).
Trà đen rất giàu nhóm chất chống oxy hóa flavonoid có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp cao, nồng độ chất béo trung tính, mỡ máu và nguy cơ béo phì. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa theaflavin trong trà đen cũng có thể giúp giảm mức cholesterol.
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng quá trình oxy hóa trà đen đã tạo ra các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh, cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường chức năng tuyến tụy và ảnh hưởng tích cực vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa một số loại ung thư.
Trà Yerba Mate
Yerba Mate là một loại trà thảo dược được làm từ lá và thân của cây Ilex paraguariensis có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ. Theo nghiên cứu từ Ba Lan, trong mỗi cốc Yerba Mate chứa đến 80mg caffeine, gần bằng lượng caffeine trong 1 tách cà phê. Nhờ đó, Yerba Mate có thể làm tăng năng lượng, có lợi cho sự tập trung tinh thần và giảm mệt mỏi mà không gây bồn chồn.
Theo các nghiên cứu được đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, Yerba Mate có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu cũng như các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường bằng cách cái thiện insulin.
Trà ô long
Một tách trà ô long sẽ có chứa khoảng 38 mg caffeine, giúp cung cấp năng lượng và làm tinh thần tỉnh táo vừa đủ mà không gây say caffeine. Các chất chống oxy hóa polyphenol trong trà ô long có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bình thường và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Những người uống trà thường xuyên, trong đó có trà ô long sẽ có huyết áp ổn định, mức cholesterol thấp, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu khác tại Trung Quốc cũng chứng minh rằng khi người trưởng thành uống 1-2 tách trà ô long mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.
Trà xanh matcha
Nghiên cứu cho thấy trà xanh, bao gồm matcha cải thiện độ nhạy insulin, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết nhất là sau khi ăn thực phẩm chứa tinh bột. Loại trà này cũng có lợi cho việc tăng cường mật độ khoáng xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương nhờ nhờ hàm lượng hợp chất thực vật cao, chất chống oxy hóa dồi dào.
Matcha chứa ít calo, có thể tăng tốc độ trao đổi chất và tăng tốc độ đốt cháy chất béo ở những người có tỷ lệ mỡ bụng cao. EGCG trong matcha có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm viêm nhiễm - nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.
(Tổng hợp)