Dự báo bão Melissa mạnh lên thành cuồng phong
Bão Melissa hình thành ở Biển Caribe, dự báo mạnh lên thành cuồng phong, gây ra mối đe dọa nguy hiểm cho nhiều khu vực.
Bão số 13 Melissa dự báo mạnh lên thành cuồng phong. Ảnh: Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ
Tin bão mới nhất ngày 22.10 của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho hay, bão Melissa đang cách Haiti khoảng 480km về phía nam, với sức gió duy trì tối đa 80 km/h.
Cơn bão đầu tiên hình thành ở Biển Caribe trong mùa bão năm nay có thể càn quét phía bắc Caribe với mưa như trút nước và gió mạnh khi bão tăng cường sức mạnh trên vùng nước cực kỳ nóng trong tuần này.
Tác động tồi tệ nhất của bão Melissa có thể tập trung vào Hispaniola, với nguy cơ lũ lụt đáng kể và sạt lở đất nguy hiểm cho một số khu vực của Cộng hòa Dominica và Haiti trong suốt cuối tuần.
Các nhà dự báo bão của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ dự báo bão Melissa mạnh lên thành bão cuồng phong ngày 25.10, nhưng vẫn khó xác định chính xác cường độ của cơn bão sau đó.
Ngay từ khi bão Melissa hình thành ngày 21.10, cảnh báo bão cuồng phong đã được ban hành cho một số khu vực của Haiti và cảnh báo bão nhiệt đới đang có hiệu lực với Jamaica.
Có khả năng thấp, nhưng không bị loại trừ, là bão Melissa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lục địa Mỹ. Puerto Rico có nhiều khả năng ghi nhận mưa lớn do ảnh hưởng từ cơn bão.
Đường đi của bão Melissa vẫn còn khó xác định, nhưng có 2 kịch bản chính mà các nhà dự báo thời tiết đã theo dõi trong nhiều ngày qua. Kịch bản khả thi nhất vào thời điểm này cho thấy bão có thể gây ra thảm họa cho một số khu vực của Hispaniola; kịch bản còn lại là bão Melissa áp sát Trung Mỹ.
Cả 2 kịch bản đều cho thấy bão Melissa càn quét trên Biển Caribe trong nhiều ngày, khuấy động biển động và dẫn tới thời tiết xấu cho các đảo trong phạm vi ảnh hưởng của cơn bão.
Từ đó, bão Melissa có thể chuyển hướng về phía bắc vào nửa cuối tuần và có khả năng di chuyển gần Hispaniola vào cuối tuần, mạnh lên thành bão cuồng phong cấp 1 vào sáng 25.10.
Melissa là bão số 13 được đặt tên trong mùa bão Đại Tây Dương 2025 nhưng là cơn bão đầu tiên hình thành ở Biển Caribe. Việc suốt mùa bão chưa có cơn bão nào cho tới Melissa hình thành đã khiến vùng biển này cực kỳ nóng ấm tới mức "về cơ bản là nhiên liệu tên lửa cho các cơn bão".
Nếu bão Melissa khai thác nguồn năng lượng đó, cơn bão có thể bùng nổ thần tốc. Chỉ tính riêng trong mùa bão năm nay, 3 trong số 4 cơn bão cuồng phong ở Đại Tây Dương đã tăng cấp thần tốc: Erin, Gabrielle và Humberto.
Dự báo mưa tới 300mm do bão Melissa gây ra có thể xảy ra ở một số khu vực của Hispaniola. Hiện vẫn chưa rõ chính xác những khu vực nào của Cộng hòa Dominica và Haiti sẽ đón lượng mưa lớn nhất.
Kịch bản đường đi khác là bão Melissa di chuyển chậm về phía tây qua vùng Caribe cho đến khi đến gần Trung Mỹ, có thể là Nicaragua hoặc Honduras, vào tuần tới. Khi đó, bão có thể đổ bộ vào Trung Mỹ hoặc chuyển hướng về phía bắc và hướng đến Cuba.