Báo động áp thấp mới gần Biển Đông gây mưa lớn cuối tuần này
Theo dự báo bão/áp thấp mới nhất, một vùng áp thấp mới có khả năng hình thành gần Biển Đông vào cuối tuần này, có thể gây mưa lớn diện rộng tại nhiều khu vực.
Dự báo áp thấp mới có thể xuất hiện trong ngày 27-28.6.2025. Ảnh: PAGASA
Theo Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), vùng áp thấp mới có thể hình thành ở phía đông bắc đảo Luzon trong khoảng thời gian từ thứ Bảy đến Chủ nhật (28-29.6).
Nếu phát triển đúng như dự báo, áp thấp mới có thể kéo theo mưa rào và dông diện rộng tại các vùng Bicol, Visayas phía Đông, Caraga và Davao.
Chuyên gia dự báo thời tiết Loriedin Dela Cruz-Galicia của PAGASA cho biết trong cuộc họp báo sáng 25.6 rằng mặc dù áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã ra khỏi khu vực dự báo của Philippines (PAR), nhưng người dân không nên chủ quan. Áp thấp mới sắp hình thành có thể gây ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông trong vài ngày tới.
Tính đến 14h ngày 25.6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông ở khoảng 18,4 độ vĩ bắc; 113,6 độ kinh đông, cách thị trấn Sinait, tỉnh Ilocos Sur 780km về phía tây và đang hút theo gió mùa tây nam ra xa Luzon.

“Hầu hết lượng mưa đang xảy ra ngoài khơi do gió mùa tây nam bị hút về phía áp thấp nhiệt đới ngoài PAR” - bà Dela Cruz-Galicia giải thích.
Do tác động này, từ ngày 26-27.6, mưa vừa đến mưa lớn vẫn có thể xảy ra tại Palawan và một phần tỉnh Zambales, nhưng nhìn chung hoạt động của gió mùa tây nam sẽ giảm dần.
Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi nhanh chóng vào cuối tuần nếu áp thấp mới thực sự hình thành. Trong trường hợp đó, rìa phía tây của rãnh áp thấp sẽ bắt đầu tác động đến đất liền, mang theo mưa to đến rất to cho các khu vực nói trên. Nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất được cảnh báo ở mức cao, đặc biệt tại các khu vực đồi núi, ven sông và nơi có địa hình yếu.
PAGASA cho biết lượng mưa do gió mùa vẫn tiếp tục duy trì tại Tây Luzon, dù không còn dữ dội như những ngày đầu tuần. Người dân tại các vùng trũng thấp và có tiền sử lũ quét được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết và sẵn sàng sơ tán khi có lệnh từ chính quyền địa phương.
PAGASA sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự phát triển của vùng áp thấp mới và đưa ra cập nhật chính thức nếu hệ thống này mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc có khả năng tiến vào Biển Đông trong đầu tuần tới.