A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc báo động lũ lụt, mưa cực lớn đe dọa sông Dương Tử

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt cấp IV tại 5 tỉnh thành, khi mưa lớn đến rất lớn dự báo sẽ trút xuống diện rộng trong những ngày tới.

Trung Quốc báo động lũ lụt, mưa cực lớn đe dọa sông Dương Tử

Cứu hộ sau lũ lụt, lũ quét ở huyện Du Trung, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 8.8.2025. Ảnh: Xinhua

Tân Hoa Xã cho hay, từ ngày 9-11.8, mưa lớn dữ dội sẽ bao phủ Hà Nam, Hồ Bắc, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Thiểm Tây, An Huy và Cam Túc - những nơi đã được đặt trong tình trạng cảnh báo, với một số khu vực có thể hứng lượng mưa cực lớn.

Lượng mưa này có nguy cơ khiến mực nước ở thượng và trung lưu sông Dương Tử, sông Hoài dâng nhanh, trong khi nhiều sông nhỏ và vừa ở vùng rủi ro cao có thể vượt mức báo động.

Ngày 9.8, Bộ Thủy lợi Trung Quốc yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường giám sát mưa và mực nước sông theo thời gian thực, phát cảnh báo kịp thời, siết chặt các biện pháp chống ngập đô thị, đặc biệt chú trọng phòng ngừa rủi ro ở sông nhỏ và sơ tán sớm dân cư vùng nguy hiểm.

Cùng ngày, Tổng cục Kiểm soát Lũ và Cứu trợ Hạn hán quốc gia Trung Quốc cũng phát động ứng phó khẩn cấp cấp IV tại Giang Tô, An Huy, Hồ Bắc và Trùng Khánh. Các đoàn công tác đã được cử tới An Huy và Hồ Bắc để hỗ trợ chỉ đạo công tác phòng chống lũ.

Lực lượng cứu hộ dọn dẹp sau lũ quét ở huyện Du Trung, thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 9.8.2025. Ảnh: Xinhua
Lực lượng cứu hộ dọn dẹp sau lũ quét ở huyện Du Trung, thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 9.8.2025. Ảnh: Xinhua

Tối 9.8, Bộ Thủy lợi phối hợp Cục Khí tượng Trung Quốc ban hành cảnh báo màu cam (cấp độ II) đối với lũ quét ở một số khu vực thuộc Hà Nam, Hồ Bắc và Tứ Xuyên, đồng thời cảnh báo nguy cơ tương tự ở các địa phương khác do mưa lớn kéo dài. Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, trong đó đỏ là nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh.

Động thái này diễn ra sau khi các trận mưa xối xả từ ngày 8.8 gây lũ quét ở tỉnh Cam Túc khiến 10 người thiệt mạng, 33 người mất tích.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu dốc toàn lực tìm kiếm cứu nạn, sơ tán dân cư khỏi vùng nguy hiểm, giảm thiểu thương vong và khôi phục giao thông, liên lạc nhanh nhất. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao dự báo rủi ro, cảnh báo sớm và gia cố biện pháp phòng chống thiên tai trong bối cảnh thời tiết cực đoan liên tiếp xuất hiện.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kêu gọi các địa phương duy trì cảnh giác cao độ, tăng cường giám sát mưa lũ, chủ động phòng ngừa và phản ứng nhanh, coi đây là giai đoạn then chốt của mùa kiểm soát lũ lụt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan