A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quốc gia ASEAN thứ 2 chuẩn bị gia nhập BRICS

Malaysia đã quyết định đăng ký gia nhập BRICS và sẽ sớm bắt đầu nộp các thủ tục giấy tờ chính thức.

Quốc gia ASEAN thứ 2 chuẩn bị gia nhập BRICS

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: Xinhua

Thủ tướng Anwar Ibrahim 77 tuổi của quốc gia ASEAN này đã đề cập đến quyết định gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Guancha của Trung Quốc hôm 16.6.

“Chúng tôi đã đưa ra chính sách rõ ràng và chúng tôi đã đưa ra quyết định của mình. Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu quá trình chính thức. Chúng tôi đang chờ kết quả cuối cùng và phản hồi từ chính phủ Nam Phi” - Thủ tướng Anwar nói.

Ông Anwar cũng đề cập đến việc nêu chủ đề này trong cuộc gặp gần đây với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

BRICS được thành lập vào năm 2006 bởi Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Nam Phi gia nhập vào năm 2011. Vào tháng 1.2024, BRICS chính thức kết nạp Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, nhưng quyết định giữ tên hiện tại.

Tư cách thành viên tiềm năng của Malaysia trong BRICS sẽ có ý nghĩa chiến lược vì một trong những tuyến đường vận chuyển quan trọng nhất thế giới - eo biển Malacca, nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương - nằm giữa Malaysia và đảo Sumatra của Indonesia.

Theo Thủ tướng Anwar, Malaysia “nhẹ nhõm” vì thế giới không còn đơn cực nữa và sự nổi lên của BRICS, đặc biệt là Trung Quốc đã mang lại “một tia hy vọng rằng có sự kiểm soát và cân bằng trên thế giới”.

Thủ tướng Malaysia nói với Guancha rằng phương Tây muốn kiểm soát thế giới, nhưng “chúng tôi không thể chấp nhận điều đó nữa và các nước độc lập nên được tự do bày tỏ quan điểm của mình”.

Đầu tháng này, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Igor Morgulov cho biết khoảng 30 quốc gia đã bày tỏ mong muốn gia nhập BRICS.

Đại diện các nước tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS tại Nizhny Novgorod, Nga, ngày 11.6.2024. Ảnh: Xinhua

Đại diện các nước tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS tại Nizhny Novgorod, Nga, ngày 10-11.6.2024. Ảnh: Xinhua

Trước Malaysia, Thái Lan là quốc gia ASEAN đầu tiên cho biết đã hoàn tất các bước chuẩn bị để đệ trình hồ sơ đăng ký gia nhập BRICS. Nội các đã phê duyệt dự thảo công thư thể hiện ý định của Thái Lan trong việc gia nhập BRICS.

Công thư tuyên bố rằng, Thái Lan hiểu tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và vai trò ngày càng tăng của các nước đang phát triển trong các vấn đề quốc tế.

Công thư cho biết tầm nhìn của Thái Lan phù hợp với các nguyên tắc của BRICS và việc tham gia BRICS sẽ mang lại lợi ích cho đất nước về nhiều mặt, bao gồm nâng cao vai trò của nước này trên trường quốc tế và tạo cơ hội tham gia định hình trật tự thế giới mới.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS 2024 dự kiến ​​diễn ra vào tháng 10 tại Kazan, Nga. Nga hiện là nước Chủ tịch BRICS kể từ tháng 1 năm nay.

Trong vài năm qua, BRICS đã tăng cường sự hiện diện trong lĩnh vực địa chính trị. Nhóm đã tìm cách sử dụng việc mở rộng và phi USD hóa để định hình lại nền tài chính toàn cầu. Hơn nữa, BRICS đã liên tục tìm cách xây dựng một thế giới đa cực với sự tham gia và cạnh tranh nhiều hơn.

Có những kỳ vọng rằng khối sẽ mở rộng thành viên lần thứ hai sau nhiều năm. Câu hỏi lớn nhất hiện nay là có bao nhiêu quốc gia sẽ tham gia? Các câu trả lời sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn nữa về những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của BRICS.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan