A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác bình đẳng vì thịnh vượng

Trong bài phỏng vấn trên Tân Hoa Xã trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16-17.5.2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy sự thịnh vượng thông qua mở rộng hợp tác bình đẳng, cùng có lợi trong kinh tế và các lĩnh vực văn hóa.

Nga - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác bình đẳng vì thịnh vượng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Nga, ngày 21.3.2023. Ảnh: Xinhua

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin nhấn mạnh sự phối hợp trong chính sách đối ngoại giữa hai nước đang thúc đẩy việc thiết lập một trật tự thế giới đa cực công bằng, làm nền tảng cho sự thành công của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung trong kỷ nguyên mới.

Theo ông Putin, quan hệ Nga-Trung là sự lựa chọn chiến lược được hai nước đưa ra một cách độc lập bất kể tình hình chính trị. Sự lựa chọn này dựa trên cơ sở lợi ích chung sâu rộng, sự tin cậy lẫn nhau, sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng và tình hữu nghị chân chính giữa nhân dân hai nước. Cả hai quốc gia đều cam kết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh.

Tổng thống Putin chỉ rõ: “Mức độ hợp tác chiến lược chưa từng có giữa hai nước chúng ta đã quyết định việc tôi lựa chọn Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đến thăm sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga”.

Đề cập đến sự hợp tác thiết thực trong lĩnh vực thương mại và kinh tế, ông Putin lưu ý rằng, sự phát triển nhanh chóng của quan hệ thương mại Nga-Trung đã thể hiện khả năng miễn dịch mạnh mẽ trước các thách thức và khủng hoảng bên ngoài.

Trong 5 năm qua, thương mại song phương đã tăng gấp đôi, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 13 năm liên tiếp và đến năm 2023, Nga đứng thứ tư trong số các đối tác thương mại của Trung Quốc. Hơn 90% giao dịch giữa các công ty của hai nước được thanh toán bằng đồng nội tệ tương ứng.

Hai bên đang phát triển hợp tác chiến lược một cách có hệ thống và nhất quán trong lĩnh vực năng lượng, mở rộng các dự án năng lượng mới quy mô lớn. Nguồn cung nông sản Nga sang thị trường Trung Quốc đang có những động thái tích cực, các sáng kiến về đầu tư, sản xuất đang được triển khai, các hành lang vận tải, logistics giữa hai nước vận hành thông suốt và ngày càng phát triển.

Tổng thống Putin đánh giá cao sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trên trường quốc tế. Ông nói rằng, cả hai đều ủng hộ vai trò hàng đầu của luật pháp quốc tế và ủng hộ an ninh bình đẳng, không thể chia cắt, toàn diện và bền vững ở cả cấp độ toàn cầu và khu vực, với vai trò điều phối trung tâm của Liên Hợp Quốc.

Hiện nay, các cơ chế đa phương như BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đang đoàn kết các nước phương Nam toàn cầu trên tinh thần bình đẳng, cởi mở, minh bạch và bao trùm, thúc đẩy cải cách hệ thống quản trị toàn cầu.

Theo Tổng thống Putin, với sự tham gia tích cực của Nga và Trung Quốc, các tổ chức và cơ chế đa phương độc lập với phương Tây đang hoạt động thành công.

Liên quan cuộc xung đột ở Ukraina, ông Putin bày tỏ quan điểm tích cực về lập trường của Trung Quốc. Ông nói rằng, Trung Quốc hiểu rõ nguồn gốc và tác động địa chính trị toàn cầu của cuộc khủng hoảng Ukraina, như được phản ánh trong đề xuất 12 điểm do Trung Quốc đưa ra vào tháng 2.2023.

“Chúng tôi chưa bao giờ từ chối đàm phán. Chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp toàn diện, bền vững và công bằng cho cuộc xung đột này thông qua các biện pháp hòa bình" - ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng vạch ra mục tiêu, kế hoạch phát triển đất nước trong nhiệm kỳ mới, hướng tới mục tiêu đưa Nga trở thành một trong bốn nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các kế hoạch chiến lược đã đặt ra. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các đối tác trên toàn thế giới, trong đó có Trung Quốc, nước láng giềng tốt và người bạn đáng tin cậy của chúng tôi" - ông Putin kết luận.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan