A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ - Australia ký thỏa thuận lịch sử về đất hiếm và khoáng sản chiến lược

Mỹ và Australia ký thỏa thuận lịch sử về đất hiếm và khoáng sản chiến lược, giữa lúc Trung Quốc tăng cường kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mỹ - Australia ký thỏa thuận lịch sử về đất hiếm và khoáng sản chiến lược

Thỏa thuận đất hiếm đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Anthony Albanese ký kết ngày 20.10 tại Nhà Trắng. Ảnh: Xinhua

Ngày 20.10 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã ký thỏa thuận quan trọng về đất hiếm và khoáng sản chiến lược - lĩnh vực được ví như “xương sống của kỷ nguyên công nghiệp xanh”.

Theo Tổng thống Donald Trump, hai bên đã thương thảo trong suốt 4-5 tháng để hoàn thiện văn kiện này, mở ra một “chương mới trong hợp tác kinh tế - quốc phòng giữa Mỹ và Australia”.

Thủ tướng Albanese cho biết, tổng đầu tư ban đầu sẽ đạt 8,5 tỉ USD, trong đó phần lớn tập trung vào khai thác, chế biến và thương mại khoáng sản chiến lược.

Ngay sau lễ ký, Nhà Trắng công bố bản thông tin tóm tắt, cho biết, hai nước sẽ đầu tư hơn 3 tỉ USD trong 6 tháng tới cho các dự án khoáng sản trọng điểm, coi đây là một khuôn khổ hợp tác chiến lược.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (EXIM) sẽ phát hành 7 thư quan tâm tài chính trị giá hơn 2,2 tỉ USD, qua đó mở khóa tổng đầu tư lên tới 5 tỉ USD vào các dự án khai khoáng, chế biến và công nghệ vật liệu tiên tiến.

Thủ tướng Albanese cho hay, thỏa thuận sẽ bao gồm 3 nhóm dự án hợp tác chung, trong đó có sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu như Alcoa. Mỹ sẽ trực tiếp đầu tư vào chuỗi chế biến đất hiếm tại Australia, và một số dự án còn có sự tham gia của Nhật Bản trong vai trò đồng đầu tư.

“Chúng tôi đang tận dụng cơ hội để xây dựng năng lực công nghiệp mới và củng cố chuỗi cung ứng khu vực” - ông Albanese nói với báo giới.

Tổng thống Donald Trump đón Thủ tướng Anthony Albanese thăm Mỹ ngày 20.10.2025. Ảnh: Xinhua
Tổng thống Donald Trump đón Thủ tướng Anthony Albanese thăm Mỹ ngày 20.10.2025. Ảnh: Xinhua

Một trong những điểm nổi bật của thỏa thuận là việc Lầu Năm Góc sẽ đầu tư xây dựng một nhà máy tinh luyện gallium tại Tây Australia, với công suất 100 tấn mỗi năm - một bước đi chiến lược nhằm bảo đảm nguồn cung kim loại hiếm này cho các ngành công nghệ bán dẫn và quốc phòng.

Tổng thống Trump nói đùa với các phóng viên sau lễ ký: “Chỉ khoảng 1 năm nữa thôi, chúng tôi sẽ có nhiều khoáng sản chiến lược và đất hiếm đến mức không biết làm gì cho hết”.

Ông Trump khẳng định, Mỹ đang làm việc với nhiều quốc gia khác để xây dựng chuỗi cung ứng độc lập, không phụ thuộc vào Trung Quốc.

Thỏa thuận mới được xem là phản ứng mạnh mẽ của phương Tây trước việc Trung Quốc gần đây mở rộng kiểm soát xuất khẩu đất hiếm - nguồn nguyên liệu thiết yếu cho xe điện, tuabin gió, động cơ phản lực và radar quân sự.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), Trung Quốc hiện chiếm hơn 60% sản lượng đất hiếm toàn cầu và nắm vị trí thống trị trong chuỗi chế biến. Australia, quốc gia giàu tài nguyên, được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm khai thác và tinh luyện thay thế, giúp phương Tây giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Thủ tướng Albanese cho biết, Australia sẵn sàng bán cổ phần trong kho dự trữ chiến lược khoáng sản quốc gia cho các đồng minh như Mỹ và Anh, trong nỗ lực củng cố mạng lưới “an ninh tài nguyên” của khối AUKUS.

Cùng với thỏa thuận khoáng sản, hai nhà lãnh đạo cũng bàn thảo việc điều chỉnh khuôn khổ quốc phòng trị giá 239,4 tỉ USD, trong đó Australia sẽ mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ vào năm 2032 và cùng Anh phát triển tàu ngầm thế hệ mới sau đó.

Australia khẳng định đang đóng góp xứng đáng trong khuôn khổ AUKUS, với khoản đầu tư 2 tỉ USD năm nay để mở rộng công suất nhà máy đóng tàu ngầm Mỹ và sẵn sàng bảo trì tàu ngầm lớp Virginia tại căn cứ Ấn Độ Dương từ năm 2027.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan