A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh tính bỏ lệ phí visa để thu hút nhân tài toàn cầu

Thủ tướng Anh Keir Starmer đang cân nhắc kế hoạch bãi bỏ lệ phí visa nhằm biến Anh thành điểm đến hấp dẫn hơn với giới tinh hoa toàn cầu.

Anh tính bỏ lệ phí visa để thu hút nhân tài toàn cầu

Visa nhân tài toàn cầu của Anh hiện có mức phí khoảng 766 bảng Anh (930 USD). Ảnh: Gov.uk

Việc miễn lệ phí visa dự kiến được áp dụng cho các nhà khoa học, học giả và chuyên gia công nghệ hàng đầu. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa áp mức phí “khủng” 100.000 USD cho visa H-1B, chương trình vốn được các tập đoàn công nghệ Mỹ sử dụng rộng rãi.

Nhóm công tác về “nhân tài toàn cầu” của ông Starmer được cho là đang thảo luận khả năng miễn toàn bộ phí visa cho những ứng viên từng theo học tại 5 trường đại học hàng đầu thế giới hoặc sở hữu các giải thưởng danh giá.

“Chúng tôi đang nói tới những người đã tốt nghiệp từ top 5 đại học toàn cầu hoặc đoạt những giải thưởng quốc tế uy tín. Ý tưởng bỏ phí hoàn toàn đang được đưa ra bàn thảo” - một quan chức Anh cho hay.

Hiện tại, visa nhân tài toàn cầu của Anh có mức phí khoảng 766 bảng Anh (930 USD) cho mỗi đương đơn, với người phụ thuộc cũng phải trả cùng mức phí. Người nộp đơn còn phải chịu thêm 1.035 bảng Anh (1.260 USD) phí y tế thường niên mỗi người.

Các quan chức Anh cho biết, chính sách visa mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “tiếp thêm gió” cho nỗ lực cải cách hệ thống visa cao cấp tại Anh, nhằm thúc đẩy tăng trưởng trước thềm công bố ngân sách ngày 26.11.

Nhóm công tác do cố vấn kinh tế Varun Chandra và Bộ trưởng Khoa học Patrick Vallance đứng đầu đang cân nhắc đề xuất. Bộ Nội vụ Anh tuy chưa chính thức tiếp nhận, nhưng khẳng định đang rà soát các lộ trình visa.

“Điều này không có nghĩa chúng tôi nới lỏng mục tiêu giảm nhập cư ròng, mà là để đưa những bộ óc sáng giá nhất đến Anh. Chính phủ hoàn toàn đồng thuận về định hướng này” - một quan chức khẳng định.

Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves cũng đang xem xét cải cách hệ thống thuế để củng cố khả năng cạnh tranh của Anh. Dù thay đổi chế độ thuế “non-domicile” gây lo ngại giới siêu giàu có thể rời đi, dữ liệu ban đầu cho thấy tác động chưa lớn. Thuế “non-domicile” áp dụng cho những cá nhân cư trú ở Anh nhưng không được coi là có ý định gắn bó vĩnh viễn với Anh.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6.2023, số visa nhân tài toàn cầu mà Anh cấp đã tăng 76%, đạt 3.901 hồ sơ. Lãnh đạo các trường đại học bày tỏ hoan nghênh nhưng kêu gọi thêm hỗ trợ. Ông Jamie Arrowsmith, Giám đốc tổ chức Universities UK International, nhận định: “Để thu hút nhân tài toàn cầu, Anh không chỉ cần visa thuận lợi, mà còn phải đảm bảo nguồn tài trợ, sự tự chủ và một quá trình hội nhập suôn sẻ nhất”.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh nhấn mạnh: “Các tuyến visa nhân tài toàn cầu của chúng tôi đang thu hút và giữ chân nguồn nhân lực tay nghề cao, đặc biệt trong khoa học, nghiên cứu và công nghệ, để duy trì vị thế Anh là trung tâm quốc tế hàng đầu về đổi mới và nhân tài”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan