Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn cơ sở làm tốt vai trò cầu nối giữa 40.000 lao động và doanh nghiệp

Chang Shin Việt Nam TNHH là công ty đông công nhân nhất Đồng Nai với hơn 40.000 lao động, được ví là công ty hạnh phúc nhờ mối quan hệ hài hòa với doanh nghiệp, không để xảy ra tranh chấp lao động.

99% người lao động là đoàn viên công đoàn

Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH (Khu công nghiệp Thạnh Phú, phường Tân Triều, thành phố Đồng Nai) hiện nay có hơn 40.000 lao động, trong đó tỉ lệ đoàn viên công đoàn là 99,9%.

Thời gian qua, Công đoàn cơ sở Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH đã từng bước khẳng định vị trí và vai trò của tổ chức Công đoàn, góp phần ổn định trật tự trong công ty. Công đoàn trở thành cầu nối cho mối quan hệ lao động hài hòa, bền vững; Chế độ quyền lợi của người lao động ngày càng nâng cao rõ rệt; Chế độ lương, thưởng, thu nhập của đoàn viên, người lao động từng bước được nâng cao, đời sống ổn định. Thu nhập bình quân năm 2025 của người lao động gần 12 triệu đồng/tháng.

Nhiều hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức tại Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH.  Ảnh: HAC
Nhiều hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức tại Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH. Ảnh: HAC

Ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty cho biết, Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7.1995. Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, từ một doanh nghiệp có 5.000 lao động mỗi ngày sản xuất chưa được 10.000 đôi giày, đến nay đã phát triển hơn 40.000 người có kỹ năng tay nghề xuất sắc, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của khách hàng để đưa ra thị trường mỗi ngày hơn 120.000 đôi giày chất lượng cao.

Ông Đặng Tuấn Tú chia sẻ với vai trò là Chủ tịch công đoàn của một trong những công ty đông công nhân nhất thành phố Đồng Nai, ông luôn tìm cách chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống người lao động, tạo được môi trường làm việc thoải mái và hạnh phúc. Từ năm 2002 đến nay, công đoàn đã xây dựng, sửa chữa hơn 200 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động với số tiền trên 5,4 tỉ đồng. Mỗi năm, công đoàn công ty đều xây dựng 10 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho người lao động để người lao động cảm thấy nơi làm việc là một “công ty hạnh phúc”.

Cũng theo ông Tú, Công đoàn công ty triển khai đồng loạt 3 “mũi” chăm lo nhà ở. Đoàn viên chưa có nhà thì công đoàn có chương trình “Mái ấm Công đoàn”; Đoàn viên có tiền xây được nhà mới thì công đoàn có chương trình “tặng quà cho công nhân xây nhà mới” như tivi, tủ lạnh…; Đoàn viên đã có nhà nhưng xuống cấp thì Công đoàn có “Đội tình nguyện viên sửa nhà miễn phí cho công nhân”. Thông qua các hoạt động này, giúp đoàn viên, người lao động gắn kết với công ty.

Nhiều ý tưởng, sáng kiến giúp công nhân vượt khó

Hội Tương trợ Gia đình Chang Shin là sáng kiến của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam thành lập từ năm 2002 cũng đã hỗ trợ 421 hội viên (là đoàn viên người lao động công ty) qua đời với tổng số tiền trên 93 tỉ đồng; Chương trình “Vòng tay nhân ái” được Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam phát động tổ chức từ năm 2009 đến nay, nguồn kinh phí được vận động từ tập thể người lao động đã hỗ trợ khoảng 500 đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo có tiền điều trị bệnh với số tiền gần 20 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH còn tổ chức bữa ăn sáng cho người lao động, trong đó công nhân chỉ đóng 4.000 đồng. Bà Đoàn Thị Kim Loan - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH cho biết, đây là hoạt động từ năm 2014 đến nay. Theo đó, mỗi người lao động khi ăn sáng tại công ty sẽ chỉ phải đóng 4.000 đồng/người (trừ vào lương), còn công ty sẽ hỗ trợ 10.000 đồng/người. Tổng suất ăn sáng là 14.000 đồng/người, áp dụng cho toàn thể cán bộ công nhân viên. Trung bình 1 ngày có 7.000 cán bộ công nhân viên đăng ký bữa sáng.

Thời gian tới, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH tiếp tục duy trì và phát triển các hoạt động hiện đang thực hiện; Tập trung giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên; Đẩy mạnh các phong trào thi đua khen thưởng kịp thời hàng quý động viên tinh thần cho đoàn viên qua các hoạt động trong quá trình sản xuất, sáng kiến, cải tiến công việc, tiết kiệm nguyên vật liệu, điện nước; Kiến nghị xây dựng nhà trẻ cho con công nhân lao động; Xây dựng nhà ở, bán trả góp cho người lao động nhằm đảm bảo lực lượng lao động bền vững lâu dài…

Ông Kim Si Jung - Tổng Giám đốc Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH - đánh giá cao vai trò của Công đoàn công ty đã phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo trong xây dựng chính sách phúc lợi, tiền lương, thưởng, chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động, đảm bảo môi trường lao động hài hòa, góp phần tạo động lực để người lao động yên tâm làm việc, đóng góp rất lớn cho sự phát triển vững mạnh của công ty trong những năm qua.

Thích

Tin liên quan