
Hà Nội tích cực xây dựng hạ tầng
Anh Nguyễn Văn Thiệu (phường Hai Bà Trưng) cho biết, đã bán xe máy xăng, bởi lẽ chi phí sạc điện thấp hơn đáng kể so với đổ xăng, trong khi việc di chuyển trong nội đô vẫn thuận tiện.
Để hỗ trợ người dân, UBND TP Hà Nội dự kiến hỗ trợ khoảng 3 - 5 triệu đồng/xe, thậm chí có đề xuất hỗ trợ tới 20% giá trị xe hoặc lên đến 20 triệu đồng với hộ nghèo.
Xe điện tiếp tục được miễn 100% lệ phí trước bạ và lệ phí đăng ký biển số đến hết năm 2030. Người dân cũng có thể tiếp cận các gói vay ưu đãi với lãi suất khoảng 3 - 5%/năm để đổi mới phương tiện.
Theo kế hoạch, giai đoạn 2 vào năm 2027 sẽ mở rộng phạm vi hạn chế xe động cơ đốt trong sang 14 tuyến phố khác thuộc phường Hoàn Kiếm và phường Cửa Nam. Giai đoạn 2028 - 2029 sẽ áp dụng với toàn bộ khu vực bên trong Vành đai 1, ảnh hưởng khoảng 625.000 dân. Đây được xem là giai đoạn Hà Nội hoàn thiện mô hình vùng phát thải thấp (LEZ).
Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, quá trình chuyển đổi sẽ khó thành công nếu thiếu hạ tầng đồng bộ và giao thông công cộng đủ sức thay thế phương tiện cá nhân.
Nhận diện rõ những bất cập này, Hà Nội đang tập trung đầu tư mạnh cho hạ tầng phục vụ chuyển đổi xanh. Thành phố dự kiến tăng mật độ xe buýt điện và xe buýt sử dụng năng lượng sạch kết nối khu vực lõi Vành đai 1; đồng thời phủ mạng lưới hàng nghìn trạm sạc, tủ đổi pin tại bãi đỗ xe và các khu vực công cộng.
Dù còn nhiều bài toán cần giải quyết, từ hạ tầng đến hỗ trợ tài chính và thay đổi thói quen đi lại, song xu hướng xanh hóa giao thông tại Thủ đô được đánh giá là tất yếu.
TPHCM triển khai chuyển đổi xanh tại Cần Giờ và Côn Đảo
Theo dự thảo đề án kiểm soát khí thải phương tiện giao thông, từ đầu năm 2027, TPHCM dự kiến thiết lập vùng phát thải thấp tại khu vực trung tâm. Khi đó, ôtô không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 sẽ bị thu phí khi vào trung tâm. Từ tháng 9.2027, xe máy không đạt chuẩn khí thải Euro 2 sẽ bị cấm lưu thông vào vùng phát thải thấp trong hai khung giờ cao điểm từ 6h đến 9h và từ 16h đến 19h. Theo lộ trình dự kiến, đến năm 2028, toàn bộ xe máy chạy xăng sẽ bị cấm lưu thông trong vùng phát thải thấp. Cùng thời điểm, ôtô không đạt chuẩn Euro 4 cũng bị cấm vào khu vực trung tâm giờ cao điểm. Đến năm 2030, phạm vi vùng phát thải thấp dự kiến mở rộng đến khu vực Vành đai 1. TP cũng đề xuất triển khai sớm chuyển đổi xanh tại Cần Giờ và Côn Đảo.

