A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, hăm dọa, tạt sơn... để đòi nợ

Một nhóm đối tượng ở các tỉnh khác đến Đà Nẵng thuê căn hộ để ở, làm “bình phong” và hoạt động cho vay lãi nặng vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố bắt gọn.

Đà Nẵng bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, hăm dọa, tạt sơn... để đòi nợ

Các đối tượng Chung, Âu và Cường (từ trái qua). Ảnh: Bảo Ngọc

Ngày 18.6, Công an Đà Nẵng cho biết, vừa triệt xóa nhóm đối tượng ở các tỉnh khác đến Đà Nẵng cho vay nặng lãi. Theo hồ sơ điều tra, từ đầu năm 2024, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện một số đối tượng người ngoài tỉnh có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng. Các đối tượng hoạt động liên tỉnh, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động để tránh bị phát hiện, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Ban Chuyên án được thành lập, phối hợp với Cục nghiệp vụ của Bộ Công an thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu về các đối tượng này.

Ngày 16.6, Ban chuyên án tiến hành phá án, bắt giữ đối tượng cầm đầu là Vũ Đức Chung (39 tuổi, trú phường Trường Thi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định; tạm trú tại căn hộ trên đường An Thượng 34, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) cùng 2 đồng phạm giữ vai trò giúp sức là Ngô Quang Âu (24 tuổi, trú xã IaRsai, huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai; tạm trú tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, trú xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; tạm trú tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Ngoài 3 người này, Công an cũng triệu tập thêm một số đối tượng có liên quan để tiếp tục điều tra.

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Mặc dù là đối tượng quản lý, cầm đầu nhưng Vũ Đức Chung không thường xuyên có mặt tại Đà Nẵng mà thuê các đối tượng khác thực hiện các hoạt động cho vay, trong đó có Âu và Cường.

Để tìm kiếm người vay, các đối tượng đăng bài lên các hội, nhóm trên mạng xã hội hoặc dán quảng cáo tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người để tìm kiếm “con mồi”.

Sau khi có người hỏi vay, các đối tượng giúp sức sẽ tiến hành làm các thủ tục xác minh về nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình và đưa một số giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn... Đối với tiền lãi, người vay trả hằng ngày, chủ yếu chuyển qua tài khoản ngân hàng.

Để hợp thức hóa, che giấu hành vi cho vay lãi nặng, các đối tượng cho người vay viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động... Với các trường hợp chậm trả tiền, bọn chúng gọi điện thoại hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả tiền. Lãi suất cho vay của các đối tượng là 30% trong 25 ngày, lãi suất một năm hơn 400%/năm.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Vũ Đức Chung cùng các đối tượng đã cho hơn 300 người tại Đà Nẵng vay với tổng số tiền hơn 4 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỉ đồng.

Thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp tại 4 địa điểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, cơ quan Công an thu giữ 230 bộ hồ sơ của người vay, 1 xe ôtô, 7 xe môtô các loại, 1 bộ máy vi tính để bàn, 8 hình ảnh cá nhân người vay mà đối tượng đã cắt ghép dùng đăng lên mạng xã hội; 230 triệu đồng tiền mặt và 6 số tài khoản ngân hàng các loại dùng để phục vụ hoạt động cho vay.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục đấu tranh mở rộng Chuyên án, thu thập thông tin người vay, củng cố chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan