A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắt tạm giam kẻ mua động vật quý hiếm bán kiếm lời

Tối 15/5, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, Công an huyện Thanh Miện vừa phát hiện, bắt giữ vụ mua bán động vật nguy cấp quý hiếm (tê tê vàng).

Khoảng 15h ngày 1/4, Nông Văn Cả (26 tuổi, ở Ngọc Chấn, Yên Bình, Yên Bái) gặp một nam giới xách theo một chiếc túi lưới bên trong đựng một cá thể tê tê nặng 3,5 kg. Cả đã mua lại cá thể này với giá 6 triệu đồng sau đó mang về nhà cất giấu.

Buổi tối cùng ngày, khi lên mạng Facebook thấy có người đăng tin muốn mua con tê tê, Cả đã nhắn tin và trao đổi với người mua, thống nhất giá giao bán là 14 triệu đồng.

mua ban te te anh 1

Cá thể tê tê vàng. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương.

Hai bên hẹn nhau đến 20h ngày 2/4 gặp nhau tại khu dân cư số 1, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, Hải Dương để thực hiện giao dịch. Khi mang cá thể này này đến địa điểm giao hàng, Cả đã bị Công an huyện Thanh Miện phát hiện, bắt giữ.

Kết quả giám định của Viện Sinh Thái và tài nguyên sinh vật Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam kết luận, cá thể động vật do Cả mang giao bán là loài tê tê vàng, có tên khoa học là Manis Pentadactyla. Loài tê tê vàng thuộc lớp thú, bộ tê tê, họ tê tê. Cá thể này có tên trong phụ lục 1, danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

mua ban te te anh 2

Nông Văn Cả tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương.

Ngày 4/4, Công an huyện Thanh Miện đã bàn giao cá thể tê tê vàng thu giữ của Nông Văn Cả cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cúc Phương để chăm sóc, chữa thương.

Với hành vi giao bán cá thể thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Miện đã khởi tố, bắt tạm giam về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

 

Tác giả: Băng Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan