A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 4

Nằm trong chương trình ‘Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022’, lễ hội sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My lần thứ 4 được giới thiệu với chương trình phiên chợ sâm Ngọc Linh tại thôn 1 xã Trà Mai, huyện (Nam Trà My).

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý thuộc họ Nhân sâm. ``Vàng xanh’ Việt Nam được xếp vào một trong năm cây sâm quý nhất thế giới.

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV với chủ đề “ Ngọc Linh mời gọi” dự kiến được tổ chức từ 01/08/2022 đến 03/08/2022 tại Khu tổ chức các sự kiện vui chơi, phía sau Trung tâm giới thiệu triển lãm hội chợ.

Đây là cơ hội để Quảng Nam giới thiệu tới du khách những vẻ đẹp tiềm ẩn của núi rừng Nam Trà My, cùng cả những giá trị đặc sắc của văn hóa truyền thống của ba dân tộc thiểu số: Xơ Đăng, Ca Dong, Bhơ Noong nơi đây, từ đó, làm nổi bật những giá trị truyền thống tốt đẹp của vùng đất con người Quảng

Chương trình lễ hội hứa hẹn nhiều hoạt động hấp dẫn như: Phiên chợ Sâm Ngọc Linh trưng bày cùng nhiều hàng hóa nông sản đặc trưng miền núi tỉnh Quảng Nam; Trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật về sâm Ngọc Linh, cây dược liệu và thắng cảnh, văn hóa; Tổ chức hội trại và các trò chơi dân gian; Liên hoan cồng chiêng;…

Được thực tổ chức bởi huyện đoàn Nam Trà My, phiên hội chợ sâm Ngọc Linh lần IV dự kiến tổ chức công phu với các hoạt động như:

Khai mạc hội trại “Khát vọng tuổi trẻ”; Mở cửa phiên chợ sâm và phòng trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật; Hội thi sâm Ngọc Linh giữa các hộ trồng sâm; Tổ chức các trò chơi dân gian; Liên hoan cồng chiêng; Rước biểu tượng sâm Ngọc Linh – Tổ chức cúng thần sâm…cùng nhiều hoạt động khác phục vụ cho lễ hội.

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý thuộc họ Nhân sâm, còn gọi là sâm Việt Nam.

Với phần thân rễ chứa 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hoạt chất saponin không có trong các loại sâm khác, ‘vàng xanh’ Việt Nam được xếp vào một trong năm cây sâm quý nhất thế giới.

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần này hứa hẹn sẽ thu hút nhiều khách du lịch, các doanh nghiệp và cá nhân đến tham quan theo chương trình phát triển “Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam năm 2022 với chủ đề : Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”.

Được nguyên Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá là “quốc bảo” của Việt Nam, sâm Ngọc Linh thể hiện mình không chỉ mang tính biểu chưng, khi thực hiện thành công mục tiêu giúp xóa đói giảm nghèo, đồng thời thúc đẩy nhiều lợi thế du lịch cho Quảng Nam.

Theo ông Trần Duy Dũng – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, có tới nửa tấn sâm được khai thác và cung cấp ra thị trường tại các phiên chợ sâm Ngọc Linh.

Ngoài ra có tới 300 loại dược liệu quý như sa nhân tại Bắc Trà My, đảng sâm tại Nam Trà My, ba kích tím tại Tây Giang… được giới thiệu ra thị trường trong các buổi hội.

Với một tá cơ sở sản xuất giống dược liệu đang hoạt động, có thể cung ứng tới 2 triệu cây giống/năm được kỳ vọng tiếp tục mở rộng diện tích dược liệu dưới tán nhằm bảo tồn và phát huy tối đa giá trị của kho báu dược liệu.

Cùng với đó, Quảng Nam kỳ vọng giới thiệu những cơ hội phát triển dược liệu và các sản phẩm từ nguồn dược liệu thành lĩnh vực sản xuất hàng hóa có chất lượng và giá trị cao, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới tới các doanh nghiệp.

Dự kiến đến 2030, Quảng Nam có tới 64 nghìn ha được quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược cùng danh mục 30 loại cây dược liệu ưu tiên phát triển được ban hành.

Trên cơ sở đó sẽ định hướng nâng tầm ngành công nghiệp dược liệu bằng việc hình thành, hoàn thiện tổ chức các sản phẩm theo chuỗi cho 9 loài dược liệu. Hệ thống các nhà máy sơ chế, chế biến dược liệu sẽ được phát triển tại các vùng sinh thái tập trung.

Nam Trà My xem phát triển dược liệu là hướng đi mới mang tính bền vững, hiệu quả cao và đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp để nhân rộng ở các huyện miền núi khác tại các Vùng cao đất Quảng Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan