A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

12 sự thật thú vị về ngày lễ phục sinh mà ít người hay biết

Lịch sử thú vị cũng như những con số khổng lồ về hoa quả và thức ăn phổ biến trong ngày lễ phục sinh có lẽ sẽ khiến bạn phải kinh ngạc.

Nguồn gốc của ngày lễ phục sinh bắt nguồn từ những người hành hương Mayflower (tộc người đã thành lập thuộc địa Plymouth ở Massachusetts). Năm 1621, họ đã giao lưu văn hóa với tộc người bản địa ở châu Mỹ - Wampanoag về một buổi tiệc ăn mừng vụ thu hoạch vào mùa thu. Từ đó buổi tiệc này thường được người Mỹ biết đến như là lễ phục sinh đầu tiên ở Mỹ.

12 sự thật thú vị về ngày lễ phục sinh mà ít người hay biết - Ảnh 1.

Lễ phục sinh đầu tiên tại Plymouth vào năm 1621, tranh vẽ bởi Jennie Augusta Brownscombe, năm 1914. (Ảnh: Fine Art Images)

Dù xuất hiện đầu tiên vào năm 1621, nhưng mãi đến năm 1870 thì Quốc hội Mỹ mới thông qua việc ban hành các đạo luật thừa nhận Lễ phục sinh là ngày lễ quốc gia (theo như các báo cáo về lịch sử, nghệ thuật và lưu trữ của Hạ viện Hoa Kỳ).

Vào ngày 26 tháng 12 năm 1941, tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt đã ký một dự luật ấn định ngày lễ phục sinh trên toàn quốc sẽ rơi vào ngày thứ năm thứ tư của tháng 11 (theo như thư viện quốc hội Mỹ). Dự luật này có hiệu lực ngay một năm sau đó.

 

12 sự thật thú vị về ngày lễ phục sinh mà ít người hay biết - Ảnh 2.

Tổng thống Franklin Delano Roosevelt kỷ niệm ngày lễ phục sinh, năm 1933. ( Ảnh: American History TV)

Mỗi năm, có khoảng 292,9 triệu người Mỹ đã tập trung với gia đình, người thân của họ để tổ chức một buổi tiệc ăn mừng vào ngày lễ phục sinh.

Hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp sản xuất gà tây tại Mỹ - The National Turkey Federation - đã cho biết ước tính có khoảng 46 triệu con gà tây được sử dụng trong ngày lễ phục sinh mỗi năm của người Mỹ.

12 sự thật thú vị về ngày lễ phục sinh mà ít người hay biết - Ảnh 3.

Hàng triệu người Mỹ đã ăn mừng ngày lễ phục sinh với một buổi tiệc thịnh soạn. Gà tây thường là món chính trong buổi tiệc này (Ảnh: iStock)

Dù ngày lễ phục sinh được ăn mừng ở tất cả các bang ở nước Mỹ, nhưng trên thực tế chỉ có 6 bang chính đảm nhận việc sản xuất hầu hết gà tây tại đây. Đó là Minnesota, North Carolina, Arkansas, Indiana, Missouri và Virginia. Theo như cục điều tra dân số Hoa Kỳ, số lượng gà tây được sản xuất bởi 6 bang này chiếm đến 69% tổng sản lượng gà ở Mỹ.

Theo tạp chí National Geographic, người Mỹ ăn đến 80 triệu pound (khoảng 36 triệu kg) quả việt quất chỉ trong một tuần lễ phục sinh.

Chỉ trong vòng một tháng của ngày lễ phục sinh (tháng 11), số lượng bánh táo người Mỹ tiêu thụ đã lên đến con số 50 triệu, theo tạp chí Good Housekeeping.

Ước tính cho thấy, số tiền mỗi gia đình người Mỹ phải bỏ ra để chuẩn bị cho một buổi tiệc trong ngày lễ này rơi vào khoảng $64.05 (tương đương 1,6 triệu đồng) vào năm 2022.

12 sự thật thú vị về ngày lễ phục sinh mà ít người hay biết - Ảnh 4.

Một buổi tối Lễ phục sinh cơ bản sẽ bao gồm gà tây nướng, nhân nhồi, khoai tây nghiền, sốt thịt, sốt nam việt quất, đậu xanh, bánh cuộn và bánh nướng. (Ảnh: iStock)

Theo The Calorie Control Council (CCC), một hiệp hội quốc gia chuyên về lối sống lành mạnh đã chỉ ra rằng mỗi người Mỹ sẽ nạp vào khoảng 3000 calories cho mỗi buổi ăn trong ngày lễ phục sinh.

Thống kê từ tạp chí Paybill cho thấy, số lượng người xem cuộc diễu hành hàng năm trong ngày lễ phục sinh của Macy qua TV lên đến 25 triệu người.

12 sự thật thú vị về ngày lễ phục sinh mà ít người hay biết - Ảnh 5.

Một cuộc diễu hành thứ 95 của Macy vào ngày lễ tạ ơn, ngày 25/11/ 2021 (Ảnh: Getty Images)

Vào năm 1989 lễ “ân xá” cho những chú gà tây may mắn không bị đưa lên bàn tiệc đã chính thức đi vào truyền thống hàng năm ở nước Mỹ, dưới nhiệm kỳ của tổng thống George H. W. Bush (mặc dù trước đó đã có ngày lễ này vào nhiệm kỳ của các tổng thống đời trước).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan