A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lý do trà sữa và bánh mì nướng không phù hợp cho bữa sáng

Đối với nhiều người, trà sữa và bánh mì nướng là đồ ăn buổi sáng lý tưởng và dễ chịu.

Lý do trà sữa và bánh mì nướng không phù hợp cho bữa sáng

Nhiều người uống trà sữa và ăn kèm bánh mì nướng như một thói quen hằng ngày vào buổi sáng. Ảnh - AI: Ngọc Thùy

Sự kết hợp thiếu hụt dinh dưỡng

Bà Kanikka Malhotra - nhà dinh dưỡng và giáo dục về bệnh tiểu đường (Ấn Độ) - cho biết, nhiều người uống trà sữa và ăn kèm bánh mì nướng như một thói quen hằng ngày vào buổi sáng. Tuy nhiên, món ăn sáng này có thể không phải là lựa chọn tốt nếu bạn muốn giảm cân hoặc ưu tiên dinh dưỡng cân bằng. Bởi thành phần dinh dưỡng của trà sữa và bánh mì nướng thường thiếu hụt hàm lượng protein, chất xơ và những chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Theo bà Kanikka Malhotra, trà sữa và bánh mì nướng khi kết hợp sẽ có nhiều đường, không đủ dinh dưỡng để giảm cân do không đủ no và mật độ calo cao.

Trà sữa thường chứa thêm đường và sữa nguyên kem, có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến tăng năng lượng nhanh chóng sau đó là giảm mạnh và tăng cảm giác đói ngay sau khi tiêu thụ.

Tương tự, bánh mì nướng và bánh mì khô thường được làm từ bột mì và đường tinh luyện, thiếu chất xơ và protein cần thiết cho cảm giác no lâu.

"Sự kết hợp này thúc đẩy việc ăn quá nhiều vào cuối ngày, làm suy yếu nỗ lực giảm cân và sức khỏe trao đổi chất nói chung”, bà Kanikka Malhotra nhấn mạnh.

Có nên bổ sung thực phẩm khác để ăn cùng trà sữa và bánh mì nướng?

Bà Malhotra đưa ra lưu ý rằng, uống trà sữa cùng với thức ăn có thể cản trở sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt. Trà sữa có thể chứa tannin, đặc biệt nếu trà sữa được làm từ trà đen hoặc trà xanh, có thể liên kết với sắt từ nguồn thực vật, làm giảm khả dụng sinh học của sắt trong đường tiêu hóa.

Tác dụng này rõ rệt hơn đối với những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay, vì họ phụ thuộc nhiều vào nguồn sắt từ thực vật.

Ngoài ra, việc uống trà sữa cùng với các loại thực phẩm nặng hoặc nhiều chất béo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, có khả năng dẫn đến khó chịu và đầy hơi.

Để tăng giá trị dinh dưỡng của trà sữa, bạn hãy cân nhắc pha chế với ít đường và sữa ít béo hoặc các loại thay thế từ thực vật. Sự điều chỉnh này làm giảm lượng calo nạp vào trong khi vẫn giữ được hương vị của thức uống.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc đa hạt bổ sung carbohydrate phức hợp và chất xơ, thúc đẩy năng lượng bền vững và sức khỏe tiêu hóa.

Các loại bơ lành mạnh như bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng cung cấp protein, chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng vi lượng như magiê.

Kết hợp với bơ bổ sung chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim, kali và vitamin E. Một lớp phô mai tươi trên bánh mì giúp tăng cường protein và canxi.

Những sự kết hợp này đảm bảo rằng sở thích uống trà sữa và ăn bánh mì nướng vào buổi sáng của bạn vẫn bổ dưỡng và đảm bảo nguồn dinh dưỡng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật