A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người vui mừng nhất khi ông Trump tuyên bố tranh cử

Việc ông Trump kiên quyết thông báo ngay kế hoạch tranh cử tổng thống, bất chấp kết quả bầu cử thất vọng của đảng Cộng hòa, dường như đang tạo lợi thế cho chính đối thủ của mình.

Suốt nhiều tháng, ông Donald Trump nóng lòng muốn thông báo về ý định tranh cử tổng thống 2024. Mong muốn này đã được thực hiện vào hôm 15/11, khi ông chính thức tuyên bố ứng cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Và không ai vui mừng hơn ông Ron DeSantis khi thông tin này bùng nổ, theo CNN.

Gần đây, nhiều nguồn tin đồn đoán thống đốc Florida sẽ tranh cử vị trí ứng viên của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ít nhất là cho tới ngày 16/11, ông không để lộ dấu hiệu nào cho thấy bản thân sẽ tham gia vào cuộc đua này.

"Chúng ta vừa tổ chức một kỳ bầu cử. Chúng ta còn trận đấu ở Georgia, và điều quan trọng với đảng Cộng hòa là giành chiến thắng tại bang này", ông nói.

CNN đánh giá đây là chiến lược hoàn hảo mà ông DeSantis có thể thực hiện: Khiến ông Trump trông có vẻ là người thèm khát sự chú ý và tập trung vào bản thân hơn là đảng Cộng hòa.

Sự khác biệt giữa ông Trump và "bản sao"

CNN đưa ra nhận định trên sau khi xem xét từ góc độ quan điểm của ông DeSantis. Ông mới bắt đầu nhiệm kỳ thống đốc thứ 2 tại Florida sau khi giành được chiến thắng vang dội. Do đó, đây được coi là điểm sáng tuyệt vời nhất với đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử được coi là đáng thất vọng.

Cựu Tổng thống Donald Trump và Thống đốc Florida Ron DeSantis. Ảnh: South Florida Sun Sentinel.

Theo ông John Kenneth White, giáo sư chính trị tại Đại học Công giáo Mỹ và là tác giả của một số cuốn sách về các đảng phái chính trị và tổng thống Mỹ, "ông DeSantis nhận được sự ủng hộ lớn trong nội bộ đảng Cộng hòa" sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Không chỉ vậy, thực tế trước đó, ông DeSantis đã nổi danh trên toàn nước Mỹ, và chiến thắng hôm 8/11 chỉ củng cố thêm danh tiếng đó. Có thể nói, thống đốc Florida đang đạt được những gì mình muốn, và ông đang tận hưởng điều này.

"Thống đốc bang Florida nhận được nhiều sự ủng hộ từ cả người dân trong bang và trên toàn nước Mỹ bằng cách vận động về các vấn đề văn hóa, như phá thai, không phong tỏa Florida trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành,...", ông White dẫn chứng với Zing.

Ông John Kenneth White, giáo sư chính trị tại Đại học Công giáo Mỹ và là tác giả của một số cuốn sách về các đảng phái chính trị và tổng thống Mỹ. Ảnh: Đại học Công giáo Mỹ.

Do đó, dù ông DeSantis chưa từng chính thức công bố, giáo sư White nhận định đây chính là thời điểm thích hợp nếu thống đốc Florida muốn tranh cử tổng thống, thay vì chờ đợi thêm 4 năm nữa.

"Năm 2028 còn rất, rất xa và không ai biết tình hình lúc đó sẽ ra sao", ông cho hay.

Ngược lại, ông Trump lại khá tuyệt vọng. Bất chấp việc một số đồng minh khuyên ông nên đợi sau vòng bỏ phiếu thứ 2 ở Georgia hôm 6/12, cựu tổng thống vẫn quyết tâm đưa ra thông báo về chiến dịch tranh cử năm 2024. Điều này được cho rằng có phần thể hiện thế yếu, đặc biệt là khi ông Trump bị chỉ trích phải chịu trách nhiệm cho màn trình diễn kém hơn kỳ vọng của đảng Cộng hòa.

Không chỉ vậy, theo Politico, giữa lúc ông Trump đang mải mê công bố việc trở lại đường đua, thống đốc Florida lại nói về điều giúp ông chiến thắng cuộc bầu cử giữa kỳ trong phiên họp kín của Hiệp hội Thống đốc đảng Cộng hòa diễn ra ở Orlando. Ông thậm chí còn ngầm đưa ra các ví dụ tương phản với cựu tổng thống mà không đề cập tên trực tiếp.

Ông DeSantis lập luận chống lại quan điểm phổ biến từ thời ông Trump, rằng đảng Cộng hòa không thể thu hút cả cử tri ngoại ô lẫn vùng nông thôn khi trong cuộc bầu cử giữa kỳ, ông đã có chiến thắng áp đảo với nhóm cử tri này.

Ngoài ra, trong khi ông Trump chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư, ông DeSantis lưu ý việc tích cực thúc đẩy người dân đi bỏ phiếu sớm đã có kết quả tốt đẹp, giúp "hạ gục đảng Dân chủ" trong vòng bỏ phiếu sớm.

"Nằm gọn" trong suy tính của ông DeSantis

Ngay cả trước khi ông Trump thông báo chính thức tham gia cuộc đua, rõ ràng cựu tổng thống rất lo lắng về triển vọng ứng cử của ông DeSantis.

"Nếu ông ấy tranh cử, tôi sẽ nói cho các bạn một vài điều về ông ấy - mà sẽ không mấy tốt đẹp. Tôi biết rõ ông ấy hơn ai khác, có lẽ chỉ trừ vợ ông ta", Wall Street Journal ngày 8/11 dẫn phát ngôn của ông Trump. Ông cũng gọi thống đốc Florida là "Ron DeSanctimonious" (Ron Cao đạo).

Tuy nhiên, khi ông Ron DeSantis càng đứng ngoài các luồng xung đột, vị thống đốc càng trông cao thượng. Ông giống như người dẫn đầu, đưa ra quyết định theo cách riêng hơn là phản ứng trước mọi động thái đến từ ông Trump.

Phong cách này là sự khác biệt lớn so với cuộc bầu cử sơ bộ ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2016, khi các ứng viên khác tạo điều kiện cho ông Trump nắm thế chủ động, và liên tục phản ứng trước các đòn tấn công của cựu tổng thống.

Người ủng hộ trong bữa tiệc tuyên bố tranh cử của ông Trump ở Florida hôm 15/11. Ảnh: Reuters.

Ông DeSantis rõ ràng học được kinh nghiệm trong quá khứ. Những động thái ban đầu của thống đốc cho thấy ông sẽ thực hiện chiến dịch khác xa so với các ứng viên đã thua ông Trump vào năm 2016. Ông sẽ không bị cuốn và cố gắng tránh sa lầy, ít nhất là thời điểm hiện tại, vào kế hoạch của ông Trump.

Dựa trên mức độ thành công mà các ứng viên cố gắng vượt qua ông Trump trong quá khứ, CNN nhận định chiến lược mới của ông DeSantis là đáng giá.

Trong khi đó, New York Times cho rằng ông DeSantis đang cố gắng trở thành phiên bản vượt trội hơn của ông Trump khi tiếp nối các quan điểm có thể khơi gợi phản ứng mạnh mẽ từ những người ủng hộ cốt lõi.

Đồng quan điểm khi so sánh chính sách và phong cách tranh cử của ông Trump với ông DeSantis, giáo sư White cũng cho rằng thực chất "họ không có nhiều điểm khác biệt".

"Cả 2 đều là những người đàn ông luôn giận dữ, tìm cách khơi dậy niềm đam mê của nhóm người ủng hộ", ông nhận định với Zing.

Hồi tháng 3, ông DeSantis đã ký luật cấm giảng dạy hay thảo luận về khuynh hướng tính dục và bản dạng giới ở một số lớp tiểu học - đạo luật mà những người phản đối chế nhạo là dự luật "Đừng bàn chuyện đồng tính". Đạo luật này cũng khiến ông DeSantis ngay lập tức rơi vào cuộc tranh cãi về quyền của người chuyển giới.

"Tôi nghĩ việc chờ đợi xem liệu ông DeSantis có thể thu hút cử tri độc lập và Dân chủ nếu trở thành ứng viên đảng Cộng hòa không sẽ rất thú vị. Tuy vậy, đó mới chỉ là giả thuyết, bởi khả năng cao cử tri đảng Dân chủ sẽ hoàn toàn ủng hộ ứng viên của đảng, trong khi cử tri độc lập vẫn băn khoăn về ông DeSantis", vị giáo sư dự đoán.

"Về phần ông Trump, rõ ràng cựu tổng thống không có nhiều sức hút với cử tri độc lập và cử tri đảng Dân chủ. Tôi cho rằng điều này sẽ không có gì thay đổi", ông White nói thêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan