A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Taliban điều tra tuyên bố của Mỹ về vụ tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda

Taliban cho biết đang điều tra "tuyên bố" của Mỹ về việc thủ lĩnh Al Qaeda bị không kích và nhấn mạnh lãnh đạo của họ không biết về sự hiện diện của người này ở Kabul.

"Chính phủ và ban lãnh đạo (Taliban) không biết về nội dung được tuyên bố, cũng như bất kỳ dấu vết nào (của thủ lĩnh Al Qaeda) ở đó (Kabul)", Suhail Shaheen, đại diện Taliban được chỉ định tại Liên Hợp Quốc cho biết, theo Reuters.

"Cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu về tính xác thực của tuyên bố", ông nói và cho biết thêm rằng kết quả của cuộc điều tra sẽ được chia sẻ công khai.

Các quan chức Mỹ cho biết CIA tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri bằng tên lửa được bắn từ máy bay không người lái. Người này bị trúng không kích khi đứng trên ban công tại nơi ẩn náu ở Kabul hôm 31/7.

Đây là đòn đánh mạnh nhất vào lAl Qaeda kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt cách đây hơn một thập kỷ.

Các nhà lãnh đạo Taliban vẫn kín tiếng về vụ tấn công và chưa xác nhận sự hiện diện hay cái chết của al-Zawahiri ở Kabul.

Nguồn tin trong Taliban cho biết những lãnh đạo hàng đầu của lực lượng này đã tổ chức các cuộc thảo luận kéo dài về cách phản ứng với cuộc không kích nói trên.

My tieu diet thu linh Al Qaeda anh 1

Các chiến binh Taliban trên đường phố Kabul, Afghanistan hôm 2/8. Ảnh: Reuters.

Việc Taliban chứa chấp thủ lĩnh tổ chức khủng bố có thể gây ra những hậu quả đáng kể. Lực lượng này vẫn đang tìm kiếm sự công nhận của cộng đồng quốc tế và tìm cách giải phóng khối tài sản trị giá hàng tỷ USD bị đóng băng.

Thủ lĩnh Al Qaeda al-Zawahiri là một trong những tội phạm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới. Ông cũng là một trong những chủ mưu vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Cái chết của al-Zawahiri đặt ra câu hỏi về việc liệu nhân vật này có nhận được sự bảo vệ từ Taliban hay không. Trước đó, trong thỏa thuận Doha năm 2020, Taliban cam kết không để đất đai của mình trở thành nơi chứa chấp các nhóm khủng bố.

Ông Shaheen cũng thừa nhận Taliban có cam kết thực hiện thỏa thuận nói trên.

Sau vụ không kích, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Taliban đã "vi phạm trắng trợn" thỏa thuận khi đón tiếp và che chở cho al-Zawahiri.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan