A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người tiêu dùng Mỹ hạnh phúc hơn khi được mua hàng từ Việt Nam

Giáo sư Jason Furman - Trường Havard Kennedy - cho rằng, Việt Nam đã tận dụng rất tốt các cơ hội từ toàn cầu hóa. Người tiêu dùng Mỹ cũng "hạnh phúc hơn khi được mua hàng từ Việt Nam".

Người tiêu dùng Mỹ hạnh phúc hơn khi được mua hàng từ Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự Chương trình Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) 2024 tại Trường Harvard Kennedy, Mỹ. Ảnh: VGP

Ngày 1.4, trong Chương trình Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) 2024, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng đoàn công tác đã trao đổi với các chuyên gia của Trường Harvad Kennedy về chủ đề: "Nền kinh tế toàn cầu và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam" với 4 phiên thảo luận về kinh tế, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn - Báo Chính phủ đưa tin.

Tại các phiên thảo luận, Giáo sư Thomas Vallely - Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, đại diện Trường Harvard Kennedy - khẳng định, Việt Nam thành công nhờ mở cửa, Việt Nam đã có sự phát triển rất tốt, nhưng cần hoàn thiện về chính sách cho giai đoạn tới.

Giáo sư Kinh tế Jason Furman - Trường Havard Kennedy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Barack Obama - bày tỏ ấn tượng trước sự thành công của nền kinh tế Việt Nam. Theo ông, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có sự chuyển đổi thành công nhất thế giới trong 2 thập kỷ qua. Giáo sư Jason Furman đánh giá Việt Nam kiểm soát lạm phát tốt. Về triển vọng kinh tế toàn cầu và lời khuyên với Việt Nam, Giáo sư Jason Furman cho rằng, Việt Nam đã tận dụng rất tốt các cơ hội và "có lợi rất nhiều" từ toàn cầu hóa. Người tiêu dùng Mỹ cũng "hạnh phúc hơn khi được mua hàng từ Việt Nam".

Nhấn mạnh "tôi rất lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam", Giáo sư Jason Furman cho rằng, việc Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển trí tuệ nhân tạo là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng. Giáo sư Jason cũng nêu các khuyến nghị: Việt Nam nên đầu tư vào công nghệ mới nổi và những lĩnh vực có tính lan tỏa, triển khai các giải pháp phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Giáo sư Quan hệ Quốc tế Anthony Saich - Trường Harvard Kennedy - khẳng định, Việt Nam rất giỏi trong việc cân đối quan hệ giữa các nước lớn, cho rằng "sự bền bỉ của Việt Nam khó nước nào sánh kịp", đồng thời cũng nêu các thách thức và gợi mở các giải pháp đối với Việt Nam trong bối cảnh diễn biến thế giới phức tạp và các nước lớn có sự điều chỉnh chính sách đối ngoại.

Tiến sĩ Lê Việt Quốc - Công ty trí tuệ nhân tạo Google DeepMind - bày tỏ lạc quan về AI của Việt Nam - cho rằng, Việt Nam có rất nhiều cơ hội trong ứng dụng AI, điện toán đám mây và thiết kế chip.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cảm ơn Giáo sư Jason Furman và Giáo sư Anthony Saich đã có bài trình bày rất toàn diện, sâu sắc, mở ra bức tranh toàn cảnh và triển vọng của kinh tế thế giới, thực trạng và đường hướng phát triển của các nền kinh tế lớn và những ảnh hưởng đa chiều đối với Việt Nam. Phó Thủ tướng cảm ơn Tiến sĩ Lê Việt Quốc, chúc mừng một người con Việt Nam đã vươn lên trở thành chuyên gia hàng đầu của Google. Phó Thủ tướng mong muốn Tiến sĩ Lê Việt Quốc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là các nhà khoa học trong lĩnh vực này tiếp tục có những khuyến nghị giá trị để Việt Nam có thể tận dụng được những cơ hội từ AI đối với sự phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng cảm ơn các giáo sư của Đại học Harvard đã trình bày với đoàn công tác những chuyên đề quan trọng được cả thế giới quan tâm là AI và chip bán dẫn, giúp cho đoàn công tác có thêm những thông tin hữu ích để nghiên cứu và có những định hướng trong thời gian tới.

Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi, độ mở lớn, sức chống chịu còn hạn chế, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự tham vấn, khuyến nghị của các nhà khoa học của chương trình VELP và Trường Harvard Kennedy trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan