A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ tuyên bố không phong tỏa để ngăn chặn biến thể Omicron

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân không hoảng sợ trước biến thể Omicron và tuyên bố sẽ không áp dụng phong tỏa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, ngày 29/11, Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ không áp dụng phong tỏa để ngăn chặn lây lan biến thể Omicron. Ông dự kiến công bố chiến lược chống dịch mùa đông vào ngày 2/12 tới. Tổng thống kêu gọi người dân đi tiêm phòng, tiêm liều tăng cường và đeo khẩu trang.

"Biến thể này là nguyên nhân gây lo ngại, chứ không gây hoảng sợ... Chúng tôi sẽ chiến đấu và đánh bại biến thể mới này" - ông Biden tuyên bố tại Nhà Trắng sau cuộc họp với nhóm ứng phó COVID-19 của ông.

Biến thể Omicron đã khiến một số quốc gia trên toàn cầu trong đó có Mỹ ban hành hạn chế đi lại với khu vực miền nam Châu Phi, nơi biến thể lần đầu tiên được phát hiện. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuyên bố mới nhất ngày 29.11 cho hay, biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm rất cao nhưng chưa gây ra trường hợp tử vong nào.

Tổng thống Mỹ lưu ý không thể tránh khỏi nguy cơ Omicron sẽ xuất hiện ở Mỹ. Tuy nhiên, theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, biến thể này sẽ không khiến người Mỹ phải thay đổi kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ miễn là họ được tiêm phòng đầy đủ và đeo khẩu trang.

Ông Biden bày tỏ tin tưởng các loại vaccine COVID-19 hiện có sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả bảo vệ chống lại tình trạng bệnh nghiêm trọng. Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng đang làm việc với các nhà sản xuất vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson để phát triển các kế hoạch dự phòng.

"Trong trường hợp cần thiết phải điều chỉnh vaccine hoặc liều tăng cường để đáp ứng với biến thể mới, chúng tôi sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển và triển khai vaccine mới với mọi công cụ hiện có'' - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhanh chóng cung cấp các loại vaccine đó.

Trong một diễn biến khác, CDC khuyến cáo tất cả những người Mỹ từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm phòng đầy đủ nên tiêm mũi nhắc lại. Khuyến cáo lần này được cho là có sức nặng hơn thông báo một tuần trước đó, khi cơ quan này mở rộng điều kiện tiêm liều tăng cường cho tất cả người Mỹ trưởng thành nhưng không nhấn mạnh tất cả mọi người phải làm theo.

Trước đó, Mỹ đã ban hành lệnh cấm đi lại, có hiệu lực kể từ 29/11, cấm hầu hết du khách từ 8 quốc gia Nam Phi nhập cảnh vào Mỹ. Hạn chế được đưa ra nhằm mục đích để Mỹ có thêm thời gian để tiêm chủng cho nhiều người hơn và chuẩn bị phương án ứng phó.

Sự chần chừ trong tiêm chủng vaccine COVID-19 ở Mỹ và trên toàn thế giới đã cản trở nỗ lực của các quan chức y tế công cộng trong kiểm soát đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, còn có sự chênh lệch rất lớn về tỉ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia, khu vực, điển hình là chỉ 1/4 dân số Nam Phi được tiêm phòng đầy đủ, trong khi nhiều quốc gia Tây Âu đã tiêm phòng cho hơn 2/3 dân số của họ.

Chỉ 59% tổng số người Mỹ được tiêm phòng đầy đủ, mặc dù gần 70% hiện đã tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Theo thống kê của Reuters, Mỹ ghi nhận gần 782.000 người tử vong vì COVID-19. Phần lớn nước Mỹ đã đóng cửa từ đầu năm 2020 khi đại dịch bắt đầu bùng phát. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, hoạt động kinh tế và việc làm ở nước này đã dần khôi phục trở lại.


Tác giả: Phương Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan