A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mất điện trên toàn quốc, gần 220 triệu người ở Pakistan không có điện

Ngày 23/1, sự cố mất điện trên toàn quốc tại Pakistan đã khiến gần 220 triệu người ở nước này không có điện để sử dụng.

Việc mất điện này đã đe dọa gây ra sự tàn phá ở Pakistan vốn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu trong những tháng mùa đông.

Bộ Năng lượng của quốc gia Nam Á này cho biết trong một tuyên bố rằng lưới điện quốc gia của Pakistan đã ngừng hoạt động lúc 7h34 sáng (theo giờ địa phương), "gây ra sự cố trên diện rộng trong hệ thống điện", theo các báo cáo ban đầu.

Tuyên bố cho biết thêm: "Công việc bảo trì hệ thống đang được triển khai nhanh chóng".

Bộ Năng lượng Pakistan thông tin, "một số lưới điện hạn chế" ở thủ đô Islamabad và thành phố Peshawar đã được khôi phục.

Mất điện trên toàn quốc, gần 220 triệu người ở Pakistan không có điện - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên của tổ chức Edhi, một chương trình phúc lợi xã hội phi lợi nhuận, làm việc tại một phòng điều khiển và liên lạc trong thời gian mất điện ở Karachi. (Ảnh: Reuters)

Hiện chưa rõ tình trạng mất điện sẽ kéo dài bao lâu và các nỗ lực đang được tiến hành để khôi phục điện cho nhiều vùng khác nhau của nước này.

Tại thành phố Quetta, tỉnh Balochistan, vùng Tây Nam Pakistan, sự cố mất điện đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày, bao gồm bệnh viện, chợ và hộ gia đình.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Balochistan, Tiến sĩ Imran Zarkoon, nói với CNN: "Do không có máy phát điện, các dịch vụ tại những trung tâm y tế ở ngoại ô thành phố Quetta đều bị ảnh hưởng".

Zaheer, chủ một cửa hàng quần áo ở thành phố Quetta, cho biết, họ không có thiết bị dự phòng và đã chờ điện được khôi phục trong nhiều giờ qua.

Ông nói: "Toàn bộ khu chợ trên đường Jinnah gần như đã đóng cửa vì không có điện, khách hàng sẽ không đến các cửa hàng".

Mất điện trên toàn quốc, gần 220 triệu người ở Pakistan không có điện - Ảnh 2.

Một người đàn ông ngồi bên ngoài cửa hàng của mình trong sự cố mất điện trên toàn quốc ở Karachi. (Ảnh: Reuters)

Sự cố mất điện xảy ra khi nền kinh tế mong manh của Pakistan tiếp tục phải vật lộn với nhiều thách thức, bao gồm cả cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

Đầu tháng 1 này, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan liên bang giảm 30% mức tiêu thụ năng lượng, trong khi Chính phủ của ông yêu cầu tất cả các thị trường đóng cửa trước 22h30 hàng ngày và nhà hàng là trước 22h.

Quyết định giảm sử dụng năng lượng được đưa ra khi Pakistan tuyên bố dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm xuống mức thấp đáng báo động. Theo Ngân hàng trung ương Pakistan, vào tháng 12/2022, tổng dự trữ ngoại hối thanh khoản của quốc gia này ở mức 11,7 tỷ USD, bằng một nửa so với mức dự trữ vào đầu năm 2022.

Sự cố mất điện hôm 23/1 là sự cố mất điện trên diện rộng nghiêm trọng nhất ở Pakistan kể từ năm 2021, khi quốc gia này chìm trong bóng tối trong nhiều giờ sau khi "hệ thống truyền tải điện đột ngột bị giảm tải".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan