A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lâm Đồng phát hiện hàng loạt con lợn chết chưa rõ nguyên nhân

Lâm Đồng - Đã có 31 con lợn của một hộ chăn nuôi tại xã Bảo Lâm 1 bị chết, với các triệu chứng như sốt cao, bỏ ăn, lờ đờ, khó thở…

Lâm Đồng phát hiện hàng loạt con lợn chết chưa rõ nguyên nhân

31 con lợn bệnh bị chết ở một gia đình thuộc xã Bảo Lâm 1 (tỉnh Lâm Đồng) chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Lam Hồng

Ngày 26.7, lãnh đạo UBND xã Bảo Lâm 1 xác nhận, chính quyền địa phương tiếp nhận tin báo từ gia đình ông Th, trú tại xã Bảo Lâm 1 về việc đàn lợn của gia đình gồm 240 con. Trong đó, có 31 con nhiễm bệnh bị chết khiến gia đình rất lo lắng.

Theo trình báo của ông Th, số lợn bị chết với các triệu chứng như sốt cao, bỏ ăn, lờ đờ, khó thở…

Nhận được tin báo, UBND xã Bảo Lâm 1 đã nhanh chóng chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với Trạm Kỹ thuật Nông nghiệp khu vực Bảo Lộc (thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng) có mặt kiểm tra, xử lý.

Kết quả kiểm tra bước đầu của cơ quan chức năng cho thấy, đàn lợn 31 con với tổng trọng lượng 411kg của gia đình ông Th bị chết chưa rõ nguyên nhân.

Cơ quan chức năng đã phối hợp với gia đình ông Th tiến hành lấy mẫu để gửi tới cơ quan Thú y Khu vực 5 (tỉnh Đắk Lắk) phân tích, làm rõ nguyên nhân khiến đàn lợn chết.

Đối với số lợn bị chết, chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan chức năng và hộ chăn nuôi tiến hành tiêu hủy ngay theo đúng quy định phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Đồng thời, tiến hành phun xịt, tiêu độc khử trùng chuồng trại và các khu vực lân cận theo quy định phòng chống dịch bệnh.

Đối với số lợn còn lại, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi, giám sát.

Gia đình ông Th được yêu cầu chấp hành tốt nguyên tắc “4 không” bao gồm: Không được giấu dịch; Không được bán tháo, bán chạy lợn chết; Không được vứt xác lợn chết bừa bãi và Không được tự ý giết mổ lợn chết dưới mọi hình thức.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật