Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Iran tuyên bố chỉ hai quốc gia có quyền quản lý eo biển Hormuz

Tehran cho biết Iran và Oman sẽ quyết định tương lai quản lý eo biển Hormuz, đồng thời phản đối sự can dự của các bên thứ ba khác.

Iran tuyên bố chỉ hai quốc gia có quyền quản lý eo biển Hormuz
Iran khẳng định việc quản lý eo biển Hormuz trong tương lai sẽ do Iran và Oman quyết định. Ảnh: Maps4Media

Ngày 29.6 (giờ địa phương), theo Xinhua, Iran khẳng định việc quản lý eo biển Hormuz trong tương lai sẽ do Iran và Oman quyết định, đồng thời cho rằng tuyến hàng hải chiến lược này sẽ không trở lại trạng thái như trước cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia IRIB, ông Kazem Gharibabadi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề pháp lý và quốc tế - cho biết ưu tiên của Tehran hiện nay là đạt được sự đồng thuận với Oman về cơ chế quản lý mới đối với eo biển Hormuz.

Theo ông, nếu vì bất kỳ lý do nào Oman không muốn tiếp tục tham gia, Iran vẫn sẽ tự triển khai các biện pháp cần thiết.

“Ưu tiên của chúng tôi là đạt được thỏa thuận với Oman. Tuy nhiên, nếu điều đó không thể thực hiện, Iran vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch của mình”, ông nói.

Ông Gharibabadi cho biết Oman cũng chia sẻ quan điểm rằng việc quản lý eo biển Hormuz không nên quay lại mô hình trước đây và các dịch vụ hàng hải liên quan sẽ không còn được cung cấp miễn phí.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran nhấn mạnh hai nước có quyền quyết định đối với hoạt động quản lý và điều phối giao thông hàng hải tại khu vực này.

Cùng ngày, ông Gharibabadi đăng tải thông điệp trên mạng xã hội X, khẳng định việc rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz chỉ do Iran thực hiện.

“Chúng tôi về cơ bản sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào khác đảm nhận vai trò đó”, ông viết.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Paris sẽ phối hợp với các đối tác để tham gia hoạt động rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz.

Đáp lại, phía Iran cho rằng tình hình hiện nay vẫn rất nhạy cảm và cảnh báo các nước bên ngoài không nên có những động thái làm gia tăng căng thẳng.

“Chúng tôi khuyến cáo mạnh mẽ Pháp không nên khiến tình hình thêm phức tạp bằng những hành động mang tính khiêu khích”, ông Gharibabadi nói.

Trước đó, ngày 25.6, Iran và Oman đã ra tuyên bố chung tái khẳng định cam kết bảo đảm tự do và an toàn hàng hải tại eo biển Hormuz phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hai bên đồng thời nhất trí thành lập nhóm công tác chung giữa các bộ ngoại giao nhằm xây dựng cơ chế quản lý mới đối với hoạt động vận tải biển và các dịch vụ liên quan.

Theo Bộ Ngoại giao Oman, cuộc họp đầu tiên của Ủy ban chung về eo biển Hormuz đã diễn ra tại thủ đô Muscat trong ngày 29.6 để trao đổi về tương lai của tuyến hàng hải chiến lược này.

Eo biển Hormuz hiện là một trong những tuyến vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới, kết nối Vịnh Ba Tư với biển Arab và đóng vai trò đặc biệt đối với an ninh năng lượng toàn cầu.

Thích

Tin liên quan