A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huy động sức mạnh, nội lực từ khối đại đoàn kết toàn dân

Trước hàng loạt nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022, Hà Nội cần một nguồn lực tinh thần to lớn làm động lực và sức mạnh. Trước yêu cầu đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã chỉ đạo Mặt trận các cấp đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc giúp thành phố thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị.

Khơi dậy tinh thần vượt khó

Còn một tuần nữa mới tới Tết Nguyên đán Quý Mão nhưng trong căn nhà nhỏ của mẹ con chị Nguyễn Thị Phượng (ở huyện Thường Tín), Tết như đã đến từ mấy tháng nay. Đó là khi mẹ con chị được dọn vào ngôi nhà mới có diện tích 40m2 lợp mái tôn, trần gỗ, sân, cổng láng xi măng sạch sẽ.

Nhìn lũ trẻ chạy chơi trong sân nhà, chị Phượng rưng rung: “Những tháng qua, sống trong căn nhà mới, mẹ con tôi như có thêm động lực trong cuộc sống. Suốt hơn 2 năm điêu đứng vì dịch bệnh, giờ đây cuộc sống đã trở lại và tốt đẹp hơn. Lũ trẻ chăm ngoan, chịu khó học hành vì chúng tin chỉ cần chịu khó thì cuộc sống sẽ ngày càng no đủ”.

Cũng giống như chị Phượng, từ khi được hỗ trợ chiếc xe máy mới, chị Nguyễn Thị Tiện (ở xã Kim Lũ, Sóc Sơn) như đã thấy một “mùa xuân” mới. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, chồng mất sớm, một mình chị nuôi 5 con ăn học, chiếc xe máy được hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” TP trở thành tài sản vô cùng giá trị. Có xe máy chạy chợ, thu nhập tốt hơn, chị Tiện cũng xông xáo hơn trong việc chung của thôn, xã. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hồi tháng 11 vừa qua, lần đầu tiên chị tham gia từ những khâu nhỏ nhất trong công tác tổ chức. Khuôn mặt khắc khổ lúc nào cũng nở nụ cười rực rỡ.

Huy động sức mạnh, nội lực từ khối đại đoàn kết toàn dân

Công tác chăm lo cho người nghèo, người có công được đẩy mạnh, góp phần an dân và tạo niềm tin trong Nhân dân

Chị Phượng, chị Tiện chỉ là hai trong số nhiều người nghèo được MTTQ các cấp thành phố quan tâm, hỗ trợ xây sửa nhà cửa, hỗ trợ sản xuất trong năm qua. Cùng với giải pháp của các cấp, ngành nỗ lực phục hồi kinh tế - xã hội sau hơn 2 năm đại dịch, MTTQ các cấp TP đã đẩy mạnh các phong trào, cuộc vận động, động viên các hộ gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo, thi đua lao động sản xuất, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế.

Mặt trận các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả 2 trọng tâm: Hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững. Tính đến ngày 30/11/2022, Quỹ “Vì người nghèo” TP đã trích trên 13 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 222 nhà đại đoàn kết; Hỗ trợ phương tiện sản xuất giúp hộ nghèo, hộ cần nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, chống tái nghèo. Đáng kể, nhiều mô hình điển hình mới hỗ trợ người dân thoát nghèo như: Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huy động các tổ chức, cá nhân gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo (thị xã Sơn Tây); Hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các hộ cận nghèo giai đoạn 2022 - 2025 (quận Long Biên, Ba Đình)…

Cùng với việc động viên Nhân dân thi đua sản xuất, các đơn vị thành viên của MTTQ TP đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng; Triển khai tổ chức các hoạt động liên kết vùng, kết nối cung - cầu hàng hóa, các hội chợ, điểm bán hàng bình ổn giá, các tour du lịch mới nhằm quảng bá các sản phẩm, hàng hóa Việt đến đông đảo người tiêu dùng; Tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển thương hiệu.

Huy động sức mạnh, nội lực từ khối đại đoàn kết toàn dân

MTTQ Việt Nam TP Hà Nội luôn phát huy vai trò nòng cốt trong tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và Mặt trận các cấp đã đẩy mạnh triển khai phong trào “Đoàn kết sáng tạo”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”gắn kết với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của các tổ chức thành viên, cơ quan, đơn vị; Tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Mặt trận các cấp cũng chú trọng xây dựng và phát huy vai trò của người có uy tín trong việc vận động Nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc, các tôn giáo hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân

Dù phải tập trung cho công tác an sinh, phục hồi kinh tế - xã hội song trong năm qua, việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận đối với các quyết sách của thành phố vẫn được thực hiện hiệu quả.

MTTQ các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tổ chức các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân; Phối hợp tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Qua đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã lắng nghe, kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc.

Huy động sức mạnh, nội lực từ khối đại đoàn kết toàn dân

Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022 đã huy động được 83,4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP

Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được Mặt trận các cấp thực hiện nghiêm túc. Tính đến ngày 30/11/2022, Mặt trận các cấp TP đã tiếp 6.476 lượt công dân, tiếp nhận 3.697 đơn, chuyển 2.754 đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP phối hợp tổ chức 854 hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân.

Song song với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã chủ trì tổ chức 5 đoàn giám sát, trong đó giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với UBND cấp huyện trên địa bàn TP tại 2 đơn vị, tập trung vào việc giải quyết các vụ việc tồn đọng kéo dài liên quan đến đất đai; Việc thực hiện công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế của các cơ quan tư pháp cấp huyện; Đồng thời tổ chức 1.140 cuộc giám sát các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh... Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tổ chức phản biện xã hội đối với 8 dự thảo Nghị quyết của HĐND TP, một chương trình của UBND TP liên quan đến định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tiếp theo. Cấp huyện, xã tổ chức 530 hội nghị phản biện xã hội, nội dung tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và các chuyên đề liên quan đến quyền và lợi ích của Nhân dân địa phương.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của TP, thực hiện chủ đề năm 2022 của TP “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” và chủ đề của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo để xây dựng và phát triển Thủ đô”, công tác Mặt trận trong năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, công tác này đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội, làm tốt vai trò “cầu nối” bền chặt giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Thủ đô.

Để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tập hợp, đoàn kết Nhân dân; Tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội; Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Đoàn kết, sáng tạo”... nhằm huy động sức dân đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố. Mặt trận các cấp của TP cũng sẽ tiếp tục gần dân, sát dân để làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình và định hướng dư luận, kịp thời báo cáo cấp ủy những vấn đề phức tạp, giải quyết kịp thời bức xúc của Nhân dân; Góp phần củng cố và phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan