A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hạ viện về tay đảng Cộng hòa, rủi ro ông Biden có thể bị luận tội gia tăng

Sau hơn 1 tuần kể từ Ngày Bầu cử, đảng Cộng hòa giành được 218 ghế cần thiết để lấy kiềm kiểm soát Hạ viện từ tay đảng Dân chủ.

Theo AP, phiếu bầu ở các bang có sự cạnh tranh quyết liệt vẫn đang được kiểm đếm, song đảng Cộng hòa đang trên đà để đạt thế đa số hẹp nhất trong thế kỷ 21, vượt qua cả thời điểm 2001, khi họ chỉ chiếm thế đa số với cách biệt 9 ghế (221-212).

Lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy đã ăn mừng chiến thắng vào tối 16/11 (giờ địa phương), viết trên Twitter rằng: "Người dân Mỹ đã sẵn sàng cho một hướng đi mới và các đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện sẵn sàng thực hiện".

Tổng thống Joe Biden chúc mừng ông McCarthy, nói rằng ông "sẵn sàng làm việc với các đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện để mang đến kết quả tích cực dành cho các gia đình lao động".

Lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: AP.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: AP.

"Cuộc bầu cử tuần trước đã thể hiện sức mạnh và khả năng phục hồi của nền dân chủ Mỹ. Đã có sự phản đối mạnh mẽ đối với bạo lực chính trị, đe dọa và những cá nhân phủ nhận bầu cử. Có một tuyên bố đanh thép rằng, ở Mỹ, ý chí của người dân sẽ thắng" – ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, đồng thời khẳng định nước Mỹ đang đứng trước một tương lai "quá hứa hẹn để mắc kẹt trong xung đột chính trị".

Kết quả trên sẽ trao cho đảng Cộng hòa quyền kiểm soát các ủy ban chủ chốt, khả năng định hình luật pháp và tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Biden, gia đình và chính quyền của ông.

Theo AP, đảng Cộng hòa đang quan tâm đặc biệt đến việc điều tra các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con trai Tổng thống Biden, ông Hunter Biden. Một số nhà lập pháp bảo thủ thậm chí nêu ra khả năng luận tội Tổng thống Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo, giúp ông trở thành lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Theo đài CNN, ông McConnell đã đánh bại Thượng nghị sĩ Rick Scott (bang Florida), đối thủ đầu tiên của ông sau 15 năm, trong một cuộc bỏ phiếu kín với tỉ lệ 37 phiếu ủng hộ, 10 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell. Ảnh: AP.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell. Ảnh: AP.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan