A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gần 14.000 ca tử vong ở Anh do chờ cấp cứu quá lâu

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Y khoa Cấp cứu Hoàng gia Anh (RCEM) cho thấy, năm 2023, nước này ghi nhận gần 14.000 ca tử vong do thời gian chờ cấp cứu quá lâu.

Theo nghiên cứu này, có khoảng 268 người tử vong mỗi tuần vào năm 2023 do phải chờ tới 12 tiếng để được cấp cứu. RCEM cho biết con số này ít hơn 17 ca mỗi tuần so với năm 2022, thời điểm đang có một đợt bùng phát cúm nghiêm trọng và số ca nhiễm COVID-19 tràn ngập các bệnh viện.

Kết luận trên dựa vào một nghiên cứu đối với hơn 5 triệu bệnh nhân của Cơ quan Y tế Quốc gia. Nghiên cứu cho thấy cứ 72 bệnh nhân phải chờ đợi 8 - 12 giờ trong khoa cấp cứu thì có 1 trường hợp tử vong. Nguy cơ tử vong bắt đầu tăng sau 5 giờ và trở nên tồi tệ hơn khi thời gian chờ đợi lâu hơn.

Nghiên cứu cho rằng việc chờ đợi quá lâu khiến bệnh nhân có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng mà lẽ ra có thể tránh được.

Tiến sĩ Adrian Boyle, Chủ tịch RCEM, cho rằng: "Việc chờ đợi quá lâu khiến nhiều bệnh nhân không còn sức chống chọi để duy trì sự sống".

Gần 14.000 ca tử vong ở Anh do chờ cấp cứu quá lâu- Ảnh 1.

Gần 14.000 ca tử vong ở Anh do chờ cấp cứu quá lâu (Ảnh: Guardian)

Trong tháng 2, số người chờ đợi hơn 12 tiếng tại các khoa cấp cứu, từ khi được phát hiện cho đến khi được bệnh viện tiếp nhận là 44.417 người. Ông Boyle cho biết thêm: "Vào năm 2023, hơn 1,5 triệu bệnh nhân đã phải chờ từ 12 giờ trở lên tại các khoa cấp cứu lớn, với 65% trong số đó đang chờ nhập viện".

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh đặt mục tiêu 76% bệnh nhân đăng ký cấp cứu sẽ được nhập viện, chuyển viện hoặc xuất viện trong vòng 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy chỉ 70% bệnh nhân được thăm khám trong thời gian như vậy.

Người phát ngôn của Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) chia sẻ: "Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về các dịch vụ cấp cứu tăng đáng kể, với số lượng người tăng 8,6% vào tháng 2 so với năm 2023 và tỷ lệ nhập viện khẩn cấp tăng 7,7%. Tuy nhiên, dữ liệu được công bố mới nhất cũng cho thấy dịch vụ chăm sóc các ca bệnh khẩn cấp đang ghi nhận nhiều cải tiến".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan