
Đường tránh Đông Hà gặp điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng. Trong ảnh, là nút giao ĐT.575a còn 1 hộ đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng. Ảnh: Hưng Thơ
Điểm nghẽn giải phóng mặt bằng
Ngày 23.3, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cho biết, các nhà thầu đang tập trung vật tư, máy móc, nhân lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Đường tránh phía Đông Đông Hà. Dự án này có chiều dài 13,3km, đoạn từ Km741+170/QL1 (Dốc Miếu) đến Km10+187/QL9 về cảng Cửa Việt, do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư hơn 415,9 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.
Hiện các hạng mục chính như nền đường, thảm nhựa, sơn kẻ vạch, cọc tiêu cơ bản hoàn thiện. Một số vị trí đang tiếp tục thi công hoàn thiện nút giao Quốc lộ 1, nút giao ĐT.575a và hệ thống an toàn giao thông.
Theo ghi nhận, khối lượng thi công toàn dự án đã đạt khoảng 85%. Tuy nhiên, tiến độ đang bị ảnh hưởng bởi một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.
Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Gio Linh cho biết, đến thời điểm này, địa phương đã bàn giao 13,25/13,3km, đạt 99,62%. Tuy nhiên, còn 3 trường hợp với tổng chiều dài khoảng 50m chưa bàn giao mặt bằng, chủ yếu nằm tại các vị trí nút giao quan trọng. Cụ thể, tại nút giao Quốc lộ 1 còn 2 hộ chưa thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ. Tại nút giao ĐT.575a còn 1 hộ đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng.

Trong đó, hộ ông Lê Minh Tuấn (thôn Lễ Môn) có 901m2 đất bị thu hồi, đã được phê duyệt phương án bồi thường hơn 7,7 tỉ đồng (bồi thường đất và tài sản trên đất) và bố trí 2 lô tái định cư. Tuy nhiên, gia đình chưa đồng thuận do cho rằng giá bồi thường thấp hơn thị trường, khu tái định cư thấp hơn mặt đường quốc lộ 1, không thuận lợi cho kinh doanh.
Tương tự, hộ ông Tạ Văn Thanh (thôn Gia Môn) đã được phê duyệt bồi thường hơn 1,3 tỉ đồng nhưng đề nghị được giao thêm đất ngoài khu tái định cư hoặc đổi loại đất khác. Đáng chú ý, hộ ông Nguyễn Hữu Mãnh (thôn Lại An) đã nhận tiền bồi thường và được bố trí tái định cư nhưng vẫn chưa bàn giao mặt bằng.
Các hộ dân này đều nằm tại các vị trí nút giao, nếu không giải quyết dứt điểm sẽ không thể đấu nối tuyến, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoàn thiện toàn bộ dự án.
Rà soát, chuẩn bị phương án cưỡng chế
Trước thực trạng trên, ngày 20.3, UBND xã Gio Linh đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở NN&MT, Sở Xây dựng và các cơ quan đơn vị liên quan và đi đến thống nhất, với hộ ông Tạ Văn Thanh, địa phương sẽ rà soát nguồn gốc đất, nếu đủ điều kiện sẽ xem xét giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2024.

Đối với hộ ông Lê Minh Tuấn, các cơ quan chuyên môn được yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình để xây dựng phương án cưỡng chế thu hồi đất nếu không đạt được sự đồng thuận.
Riêng hộ ông Nguyễn Hữu Mãnh, UBND xã Gio Linh đã yêu cầu gia đình tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng trước ngày 30.3.2026.
Lãnh đạo địa phương cho biết, trong trường hợp đã đảm bảo đúng quy định pháp luật nhưng các hộ dân vẫn không chấp hành, sẽ tiến hành cưỡng chế để đảm bảo tiến độ dự án.
Dự án đường tránh Đông Hà được phê duyệt từ năm 2022, dự kiến hoàn thành năm 2024 nhưng đã phải gia hạn do vướng mặt bằng, hiện thời gian thực hiện chỉ còn đến hết quý II.2026.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm tải áp lực giao thông qua đô thị Gio Linh và Đông Hà, hạn chế tai nạn giao thông do xe tải nặng, xe đầu kéo lưu thông xuyên khu dân cư.
Người dân địa phương kỳ vọng khi dự án hoàn thành, tình trạng ùn tắc, nguy cơ tai nạn sẽ giảm đáng kể, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, phát triển kinh tế - xã hội khu vực.
Tuy nhiên, nếu điểm nghẽn giải phóng mặt bằng không được xử lý dứt điểm sớm, nguy cơ chậm tiến độ đang hiện hữu.

