A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự án đường hơn 1km giữa lòng TP Hòa Bình thi công mãi không xong

Dự án nâng cấp tuyến đường Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) chỉ dài 1,1km được thực hiện từ năm 2019 đến nay vẫn còn dang dở, không những thế quá trình thi công gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Dự án đường hơn 1km giữa lòng TP Hòa Bình thi công mãi không xong

Tuyến đường dài 1,1km nhưng thi công gần 4 năm vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: Trần Trọng.

Màn "sương mù" ô nhiễm vây quanh

Phản ánh đến Báo Lao Động, hàng chục hộ dân phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình vô cùng bức xúc trước tình trạng bụi bẩn, thi công ì ạch của dự án nâng cấp tuyến đường Hoàng Văn Thụ sinh sống. Không những thế, hoạt động buôn bán kinh doanh của nhiều gia đình cũng bị ảnh hưởng lớn.

Ngày 16/1, PV đã có mặt tại tuyến đường Hoàng Văn Thụ, theo ghi nhận công trường thi công có 1 máy xúc, 1 xe lu và 1 xe tải, dọc tuyến có nhiều đoạn đường được lu bằng phẳng xen kẽ là những điểm có mặt đường nham nhở, hục sâu chưa được vùi lấp, làm nền.

Đặc biệt, thành phần làm nền đường là đá có lẫn đất nên khi các phương tiện di chuyển sẽ gây ra bụi bẩn bao phủ khắp tuyến đường. Vì thế là dọc 2 bên đường, nhà của người dân đã biến thành màu đất. Phần lớn các hộ ở đây đều kinh doanh, buôn bán, làm dịch vụ nên dù đóng cửa là biện pháp giảm ô nhiễm nhưng không phải gia đình nào cũng làm.

Người dân đóng cửa để tránh bụi.

Người dân đóng cửa để tránh bụi.

Bất lực trước tình cảnh ấy, anh Nguyễn Văn H. (39 tuổi, phường Hữu Nghị) phải liên tục tưới nước cho mặt đường trước nhà mình, có ngày lên đến 10 lần. Thực trạng này xảy ra từ khi dự án được tiếp tục thi công vào khoảng tháng 10/2022.

Anh H. nói: "Gió cuốn bụi từ phía khác vào nhà tôi nên đây chỉ là biện pháp tạm thời. Vợ tôi làm tóc, tôi thì bán vịt quay, cá nướng thì bẩn thế này ai dám đến".

Thực trạng chung của cả con đường lớn với đầy quán ăn, dịch vụ nay bị ảnh hưởng bởi môi trường mà đìu hiu trông thấy. Riêng gia đình anh H. lượng thực phẩm hiện tại bán được chỉ bằng khoảng 20 – 30% trước đây, có ngày anh phải đóng quán.

Hàng quán đóng cửa, người dân khổ sở vì bụi.

Hàng quán đóng cửa, người dân khổ sở vì bụi.

Dân khổ sở vì thi công ì ạch

Không những thế, quá trình thi công của dự án nâng cấp tuyến đường Hoàng Văn Thụ còn diễn ra kéo dài nhiều ngày, có đoạn thì thực hiện trong vài tháng. Trong quá trình làm nền, công đoạn đầu tiên là đào và loại bỏ lớp vật chất cũ, các hố này có thể sâu đến 2 m. Tuy nhiên, những hố sâu này tồn tại khá lâu, lên đến nửa tháng.

Việc này chỉ được giải quyết cho đến khi người dân gửi đơn kiến nghị lên chính quyền UBND phường Hữu Nghị.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Hữu Nghị cho hay: "Trong thời gian qua, phường nhận được nhiều kiến nghị của người dân về việc việc thi công đường Hoàng Văn Thụ gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống. Những lần như vậy, địa phương đã lập tức liên lạc với đơn vị thi công giải quyết ngay như san gạt, tưới nước,...".

Xe tưới nước chảy nhỏ giọt.

Xe tưới nước chỉ chảy nhỏ giọt.

Nhưng chỉ được khoảng vài ngày, người dân lại tiếp tục có ý kiến nên quá trình trên lặp đi lặp lại nhiều lần trong hơn 2 tháng qua – ông Minh chia sẻ thêm.

Theo người dân, việc đơn vị thi công tưới nước chỉ mang tính chất "làm cho có", mặt đường phần lớn thời gian trong ngày đều khô. Tại thời điểm ghi nhận, xe tưới nước dẫu có hoạt động nhưng hiệu quả không cao, vì lượng nước rất thấp. Không kể, công đoạn này hiếm khi được hoạt động, có khi là cả tuần.

Còn các hố sâu được "thả" trước cửa nhà người dân trong thời gian dài khiến mọi hoạt động đều bị ách tắc. Điển hình như phòng khám của Nguyễn Thị Sứ, đã gần 10 ngày nay chỉ có lác đác 1 vài vị khách, bởi đường đi lối lại đã bị đào xới.

Quán mất khách vì nhà mất lối vào.

Quán mất khách vì nhà mất lối vào.

Không khỏi thắc mắc, bà Sứ nói: "Đơn vị thi công đào hố trước nhà tôi để làm lại nền, nhưng những ngày qua chẳng làm gì thêm cả. Vậy thì chẳng đành để nguyên như trước cho người dân bớt khổ".

Hơn nữa, ngày Tết Nguyên đán đang cận kề, đây cũng là thời điểm làm ăn kinh doanh tốt nhất trong năm, nhưng do ảnh hưởng bởi dự án mà mọi thứ chững lại khiến người dân không khỏi buồn lòng.

Được biết, Dự án nâng cấp, cải tạo đường Hoàng Văn Thụ trên địa bàn 2 phường Tân Thịnh, Hữu Nghị (TP Hòa Bình) có chiều dài 1.101 m, được tỉnh Hòa Bình đầu tư với tổng mức 70 tỉ đồng, sau đó được nâng lên 114,5 tỉ đồng do chi phí giải phóng mặt bằng tăng lên.

Dẫu nhiều lần kiến nghị lên chính quyền nhưng mọi tồn tại vẫn quay trở lại.

Người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền nhưng mọi tồn tại chưa được giải quyết.

Theo kế hoạch ban đầu, tiến độ thực hiện dự án 12 tháng (từ tháng 2/2019 – 12/2020), chủ đầu tư là UBND TP Hòa Bình, đơn vị thi công là Công ty TNHH Hoàng Nhân. 

Ông Nguyễn Trần Quý – Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Hòa Bình cho hay: "Dự án triển khai trong nhiều năm do gặp vướng mặc trong quá trình giải phóng mặt bằng. Đối với việc bụi bẩn và hoàn thiện nền đường, đơn vị sẽ chỉ đạo nhà thầu nghiêm túc thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường và hoàn thành mặt đường trước dịp nghỉ Tết".

Việc đầu tư dự án nhằm đồng bộ toàn tuyến đường Hoàng Văn Thụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện kiến trúc cảnh quan đô thị của TP Hòa Bình. Tuy nhiên, sau gần 4 năm, dự án đang còn nhiều tồn tại gây nhiều ảnh hưởng đến người dân, đi ngược lại với mục đích ban đầu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan