
Theo Xinhua, Chính phủ Australia ngày 27.6 (giờ địa phương) thông báo sẽ tiến hành tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các công ty không thực thi lệnh cấm mạng xã hội của quốc gia này đối với trẻ em dưới 16 tuổi.
Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu trong một tuyên bố tối 27.6 rằng các công ty công nghệ chưa "làm đủ" để tuân thủ lệnh cấm mạng xã hội với trẻ dưới 16 tuổi. Ông cho biết chính phủ sẽ trình lên quốc hội liên bang một dự luật nhằm tăng mức phạt tối đa đối với các công ty mạng xã hội không ngăn được trẻ dưới 16 tuổi sử dụng nền tảng của họ, từ 49,5 triệu AUD (khoảng 34,1 triệu USD) lên 99 triệu AUD (68,3 triệu USD).
"Vẫn còn quá nhiều trẻ em trên mạng xã hội", ông Albanese nói. "Những thay đổi này phản ánh mức độ nghiêm túc của chúng tôi đối với bất kỳ sự thất bại nào của các công ty mạng xã hội trong việc tuân thủ đạo luật dẫn đầu thế giới của chúng tôi".
Lệnh cấm đầu tiên trên thế giới này có hiệu lực vào tháng 12.2025, nhưng một nghiên cứu do Đại học Newcastle của Australia công bố cho thấy hơn 85% trẻ em dưới 16 tuổi nói rằng các em vẫn đang sử dụng mạng xã hội 3 tháng sau khi lệnh được triển khai.
Bên cạnh các mức phạt nặng hơn, ông Albanese cho biết những thay đổi được đề xuất đối với đạo luật sẽ trao cho Ủy viên An toàn Điện tử (eSafety Commissioner) của chính phủ quyền hạn mạnh mẽ hơn để buộc các công ty mạng xã hội cung cấp bằng chứng về những biện pháp họ đang thực hiện nhằm ngăn trẻ dưới 16 tuổi sử dụng nền tảng.

