A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chín dòng sông khí quyển liên tiếp dội xuống California

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch thăm bang California trong bối cảnh số người thiệt mạng vì mưa bão ở bang này đã tăng lên con số 20.

Reuters đưa tin "dòng sông khí quyển" tấn công bang California đã chấm dứt vào ngày 16-1, giúp chính quyền địa phương bắt tay sửa chữa đê điều và đường sá.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch tới bang California giữa tuần này để khảo sát thiệt hại. Trước đó, ông ban hành tuyên bố khẩn cấp vào ngày 8-1, cho phép viện trợ liên bang và hỗ trợ ứng phó thảm họa cho các quận Merced, Sacramento và Santa Cruz.

Chín dòng sông khí quyển liên tiếp dội xuống California - Ảnh 1.

Con sông chảy qua thị trấn Guerneville, bang California ngày 15-1. Ảnh: Reuters

Thống đốc Gavin Newsom cho biết 9 cơn bão liên tiếp làm ngập lụt bang California kể từ ngày 26-12-2022 đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người vẫn phải sơ tán.

Nhà khí tượng học David Roth, đến từ Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, cho biết: "Cơn mưa lớn cuối cùng ở bang California đang dần tan đi. Sau nửa đêm nay, trời sẽ không còn mưa nặng hạt nữa".

Mặc dù gây thiệt hại nhưng các cơn bão cũng góp phần giảm nhẹ hạn hán ở California vì phần lớn diện tích của bang đã nhận được một nửa hoặc nhiều hơn lượng mưa trung bình hằng năm.

Tuy nhiên, do còn hơn 2 tháng nữa mới bước vào mùa mưa nên các quan chức đang kêu gọi người dân California tiếp tục tiết kiệm nước.

Hệ thống theo dõi hạn hán của Mỹ ghi nhận gần như toàn bộ bang California vẫn đang ở trong điều kiện hạn hán trung bình hoặc nghiêm trọng.

Các quan chức bang cho biết California có thể đối mặt tình trạng khô hạn trong thời gian còn lại của tháng 1.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan