A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tại sao các biến thể omicron của coronavirus đang gia tăng?

Nghiên cứu mới cho thấy tại sao chính xác thì biến thể omicron lại có khả năng lây nhiễm như vậy. Chúng ta cùng xem xét khoa học đằng sau các biến thể COVID-19 và cách các loại vắc xin trong tương lai sẽ đối phó với chúng.

Các đột biến coronavirus làm phát sinh các biến thể mới

Coronavirus SARS-CoV-2 khá linh hoạt, với một số lượng lớn các biến thể và biến thể phụ. Chỉ riêng biến thể omicron đã có hơn 130 dòng phụ .

Ở Châu Âu, các biến phụ omicron BA.4 và BA.5 hiện đang gia tăng. Tại sao chúng lây lan nhanh như vậy, mặc dù thực tế là nhiều người đã được tiêm phòng?

Omicron trốn tránh hệ thống miễn dịch tốt hơn

Krishna Mallela, giáo sư khoa dược tại Đại học Colorado ở Mỹ, nói với DW.

Giờ đây, các nhà khoa học đang bắt đầu hiểu tại sao các đột biến cụ thể lại khiến các biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn, như omicron, hoặc gây chết người hơn, như delta – và nó phụ thuộc vào cách coronavirus xâm nhập vào tế bào và cách hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại nó.

Một nghiên cứu gần đây từ Mỹ cho thấy omicron dễ lây nhiễm hơn vì nó có thể trốn tránh hệ thống miễn dịch của chúng ta tốt hơn.

Sau khi tiêm phòng hoặc bị nhiễm trùng trước đó, các kháng thể sẽ lưu thông trong cơ thể bạn và săn tìm vi rút. Họ phát hiện coronavirus thông qua protein đột biến của nó, sau đó nó báo hiệu cho virus được vô hiệu hóa.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các đột biến ở các tiểu phân omicron BA.1 và BA.2 làm thay đổi cấu trúc của protein đột biến.

Kamal Singh, nhà miễn dịch học từ Đại học Missouri: “Các đột biến nằm ở những điểm mà các kháng thể liên kết với protein đột biến. Các đột biến gây ra một bề mặt liên kết khác, bề mặt này ít được các kháng thể nhận ra. ở Mỹ, nói với DW.

Về cơ bản, hệ thống miễn dịch của bạn kém hơn trong việc săn lùng và tiêu diệt các hạt vi rút omicron. Sự lẩn tránh này là nguyên nhân gây ra sự gia tăng lớn các bệnh nhiễm trùng trên khắp thế giới kể từ khi omicron lần đầu tiên được xác định ở Nam Arica vào tháng 11 năm 2021.

Tại sao delta lại chết chóc hơn?

Với tất cả các tin tức về omicron gần đây, thật dễ dàng để quên các biến thể trước đó – như delta. Delta là biến thể coronavirus độc lực nhất, dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tăng tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Thống kê của Vương quốc Anh cho thấy nguy cơ tử vong với omicron thấp hơn 67% so với nhiễm trùng delta.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng delta đặc biệt gây chết người vì các đột biến trên protein đột biến, các vết lồi trên bề mặt của virus. Một nghiên cứu mới tại Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng hai đột biến gây ra sự gia tăng biểu hiện của protein đột biến trên biến thể delta của vi rút.

Điều đó quan trọng vì SARS-CoV-2 giống như một tên trộm đang cố gắng lẻn vào nhà bạn, hay đúng hơn là các tế bào của bạn – và nó thực hiện điều này thông qua các protein đột biến.

Hệ thống đột nhập vào tế bào của nó thông qua một loại protein thể hiện trên bề mặt tế bào trong cơ thể bạn, được gọi là ACE2. Protein này giống như một cánh cửa vào tế bào của bạn. Thông thường, nó đóng và cần có chìa khóa để mở.

SARS-CoV-2 đã lừa được ACE2 nghĩ rằng nó nên được đưa vào tế bào của bạn. Về bản chất, nó đã sao chép chìa khóa vào nhà của bạn.

Về mặt sinh học, chìa khóa là các protein đột biến, liên kết với ACE2. Khi vào bên trong, virus sẽ nhân lên và lây lan.

Coronavirus xâm nhập vào tế bào người thông qua các protein đột biến của nó

Đối với delta, nhiều protein đột biến hơn có nghĩa là khả năng xâm nhập vào tế bào và sinh sản cao hơn, dẫn đến số lượng coronavirus trong cơ thể cao hơn.

Mallela, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích cách các đột biến cũng ảnh hưởng đến khả năng vô hiệu hóa vi rút của hệ thống miễn dịch.

Ông nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy delta làm giảm liên kết protein đột biến với một loại kháng thể quan trọng [trong cơ thể người]. Điều này gây ra tỷ lệ lây nhiễm cao hơn và các triệu chứng tồi tệ hơn,” ông nói.

Các loại vắc xin trong tương lai có khả năng chống lại các biến thể mới

Thuốc chủng ngừa coronavirus đã thành công rực rỡ, làm giảm tỷ lệ tử vong và các triệu chứng nghiêm trọng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các biến thể mới có thể sẽ xuất hiện trong những năm tới, và chúng có thể dễ lây lan và gây chết người hơn.

Các nhà khoa học đang nỗ lực để đi trước một bước, phát triển vắc-xin coronavirus mới giúp huấn luyện hệ thống miễn dịch đối phó với các biến thể mới.

Mallela cho biết: “Có khoảng 220 ứng cử viên vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới. “Những vắc xin cập nhật này sẽ cho phép chúng tôi tạo ra phản ứng miễn dịch phù hợp hơn để giải quyết các biến thể đang lưu hành tại thời điểm tiêm chủng.”

Và có lý do để lạc quan. Ví dụ, các nhà khoa học có trụ sở tại Vương quốc Anh gần đây đã giới thiệu một loại vắc-xin mới đầy hứa hẹn có khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại các biến thể coronavirus mới hơn như omicron. Các tác giả nghiên cứu đã sử dụng công nghệ hạt nano mới để tạo ra một loại vắc-xin có thể dễ dàng thích nghi với các biến thể mục tiêu trong tương lai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan